Luật & thủ tục

Sau điều tra chống bán phá giá về lốp ô tô Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận gì ?


Ngày 30/12 năm 2020 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức kết luận sơ bộ về việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,30%.

Với kết luận này, Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng rất tốt khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá trong kết luận sơ bộ có kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. Kết quả sơ bộ cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với vụ việc.

Ngoài ra với kết quả này cũng giúp ích cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% - 98,44%).

Nhiều đối tác bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế sơ bộ ở mức cao.


Theo như các sự việc trước đây thì sau khi ban hành kết luận sơ bộ, DOC có thể sẽ tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi. Và do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Để phối hợp giải quyết vụ việc một cách tích cực và nhanh chóng, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe ô tô liên quan trong thời gian tới tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết luận cuối cùng tích cực. Trong trường hợp giữ được kết luận sơ bộ tại giai đoạn điều tra cuối cùng, các doanh nghiệp được kết luận không bán phá giá sẽ được loại ra khỏi vụ việc điều tra.

Trong thời gian này, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan nhằm đảm bảo kết quả tích cực, có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào khoảng ngày 14/5 năm 2021.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục