Luật & thủ tục 2020-09-14 22:17:57

Anh và Nhật Bản vừa kí kết thỏa thuận hợp tác kinh tế đầu tiên giữa 2 nước kể từ sau Brexit


Hiện tại, Vương quốc Anh cuối cùng đã có thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên hậu Brexit, với việc Nhật Bản tiếp tục đồng ý duy trì thỏa thuận, Autonews Europe đưa tin.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết: “Đây là thời khắc lịch sử đối với Vương quốc Anh và Nhật Bản, đây được coi là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của chúng tôi kể từ sự kiện Brexit. “Thỏa thuận mà chúng tôi đã đàm phán - trong một khoảng thời gian rất dài, kèm theo đó là những thử thách khó khăn - vượt xa thỏa thuận đã từng có dưới thời nước Anh còn thuộc khối EU, vì nó đảm bảo những chiến thắng mới cho các doanh nghiệp Anh trong các ngành sản xuất, thực phẩm và đồ uống và công nghệ lớn của chúng tôi.”

Thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư của Nhật Bản tại Anh, chẳng hạn như Nissan và nhà cung cấp Hitachi, đồng thời sẽ giảm thuế quan của Anh đối với ô tô Nhật Bản theo từng giai đoạn và tiến tới việc không đánh thuế vào năm 2026.

Tập đoàn thương mại ô tô SMMT của Anh cho biết: “Trong khi chúng tôi chờ đợi các điều khoản của thỏa thuận và đặc biệt là bằng chứng cho thấy các điều khoản này sẽ cung cấp đầy đủ các ưu tiên của ngành đối với việc dỡ bỏ dần hàng rào thuế quan và giảm bớt các rào cản quy định”. "Việc ký kết một hiệp định thương mại tự do như vậy là một cột mốc quan trọng đối với các ngành công nghiệp của chúng tôi."

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói rằng các cuộc đàm phán thương mại gặp nhiều khó khăn nhưng “chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận chung với tốc độ phi thường, chỉ trong ba tháng”. Ông nói thêm rằng Nhật Bản ban đầu dự kiến ​​sẽ chốt thỏa thuận vào ngày 1 tháng 1 năm sau.

Thỏa thuận này cũng có nghĩa là hàng hóa xuất khẩu của Anh sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế, dự kiến có thể làm tăng trưởng nền kinh tế của Anh Quốc thêm 15,2 tỷ bảng Anh (19,4 tỷ USD) trong dài hạn.

Chủ đề cùng mục
Bản quyền bởi Xe360.com