Luật & thủ tục

Bộ Công an muốn cấm trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ghế trợ lái

Cấm trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ghế trợ lái sẽ thi hành nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua.

Ảnh minh họa


Tại buổi dự thảo về Luật Bảo đảm trật tự ATGT vừa được Chính phủ trình Quốc hội, Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy tắc giao thông. Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tham gia giao thông phải chú ý bảo đảm an toàn cho trẻ em, người già, người khuyết tật, người đi bộ và người điều khiển phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Điều đáng chú ý ở buổi dự thảo, quy định trẻ em dưới 12 tuổi không được ngồi ghé phía trước (ghế trợ lái)  và trẻ em dưới 4 tuổi phải có ghế chuyên dụng.

Khoản 4 Điều 7 về quy tắc giao thông đường bộ quy định: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô chở người không được ngồi hàng ghế trước (vị trí cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế. Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, dự thảo quy định phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em.

Theo TS Phan Lê Bình, giảng viên Trường Đại học Việt - Nhật cho rằng khi quy định này thành hiện thì thực việc cưỡng chế được thực thi bằng cách nào, việc chứng minh để xử phạt sẽ rất khó khăn, dễ gây ra tranh cãi. Làm thế nào để chứng minh trẻ em đó dưới 12 tuổi hay dưới 1,35 mét? Tại sao lại phải đưa ra thông số dưới 12 tuổi và dưới 1,35 mét, quy định có vẻ không khả thi khi hiện nay nhiều em 12 tuổi nhưng chiều cao và cân nặng cũng không thua kém gì người lớn.

Ông Bình còn phản bác : "Cần phân tích các vụ tai nạn để thấy nguyên nhân, khuynh hướng. Ví dụ trong các vụ tai nạn phân tích có nhiều trẻ em không thắt dây an toàn cho nên khi xảy ra tai nạn bị thương vong. Trong các vụ tai nạn có tỷ lệ cao trẻ em dưới 1,35 m hay dưới 12 tuổi bị chấn thương do đập mặt vào taplo xe. Muốn làm luật phải căn cứ trên dữ liệu, có được con số đó quy định mới thuyết phục".

Về phía ông Nguyễn Mạnh Thắng, Quản trị viên diễn đàn Oto+ cho biết theo quy định của quốc tế, ghế phía trước tiếp cận với vùng nguy hiểm cao hơn, trẻ em ngồi thường có chiều cao ngang với taplo xe nên khi không may xảy ra va chạm, túi khí nổ sẽ dễ bị chấn thương. Vì vậy, quy định này đưa ra nhằm bảo vệ trẻ em tránh khỏi chấn thương.

Nhưng mỗi quyết định đều mang lại khó khăn, ông Thắng băn khoăn về tính khả thi của quy định này. Làm cách nào để chứng minh các dữ liệu về trẻ em dưới 12 tuổi hoặc cao dưới 1,35 mét trong khi các em chưa có thẻ căn cước công dân, hay khi ra đường phải bất tiện mang theo khai sinh hay hộ khẩu? Rồi để chứng minh chiều cao dưới 1.35 m, lực lượng CSGT lại phải mang theo thước để đo cho chính xác? Rồi cách đo như thế nào, không phải đâu cũng có chỗ bằng phẳng để đo, chỉ sai vài ly cũng sẽ gây tranh cãi.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục