Luật & thủ tục

Cập nhật các quy định mới về bằng lái trong Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Loại bỏ các đề xuất mới và giữ nguyên quy định hiện hành sau loạt ý kiến trái chiều từ người dân trong dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông.


Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) quyết định giữ nguyên các quy định hiện hành về thời hạn đối với giấy phép lái xe, theo dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (lần 5) trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới.

Cụ thể như sau :

  • Giấy phép lái xe hạng A01, A2, A3 không thời hạn
  • Giấy phép lái xe hạng B (ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải, máy kéo không vượt quá 3,5 tấn) có thời hạn trong 10 năm từ ngày cấp
  • Giấy phép lái xe hạng D1 gồm xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ, hạng D ô tô trên 30 chỗ, hạng BE, CE, D1E, DE xe đầu kéo, container có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp

Ảnh minh họa


Bộ Công an đã kiến nghị rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe hạng B xuống còn 5 năm trong dự thảo lần trước, với lí do vì nghĩ rằng thời hạn 10 năm là quá dài, sức khỏe tài xế có thể thay đổi, không đảm bảo cho việc lái xe an toàn.

Ngay sau đó, đề xuất này lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì việc này sẽ khiến người dân phải bỏ thêm rất nhiều chi phí và cả thời gian để thi lại.

Một đề xuất khác cũng được bãi bỏ là quy định dừng xe trong thời gian không quá 5 phút. Do vấp phải quá nhiều ý kiến không đồng tình từ người dân, tuy nhiên sẽ được thay thế bằng quy định “trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe”.Theo thông tin, dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (lần 5) còn có nhiều quy định khác về giấy phép lái xe. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đào tạo lái xe, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất kỹ thuật của cơ sở đào tạo lái xe và quy định về sát hạch lái xe, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về đào tạo lái xe cho lực lượng quân đội làm nhiệm vụ quốc phòng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục