Luật & thủ tục

Đề xuất cho phép đăng ký học lái xe từ 17 tuổi trong luật mới về Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ


Dự thảo về Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ ra đề xuất cho phép đăng lý học lái xe từ 17 tuổi.


Đây là đề xuất trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ được Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 10 đang diễn ra đang thu hút khá nhiều sự quan tâm hiện nay.

Cụ thể, đề xuất này quy định tại Điều 4 của dự luật thì người từ 17 tuổi trở lên được đăng ký học lái xe, còn về độ tuổi được cấp GPLX vẫn giữ được giữ nguyên. Điều này có nghĩa là từ 17 tuổi có thể đăng ký học lái xe nhưng phải đến năm đủ 18 tuổi thì học viên mới được cấp bằng lái xe (đối với xe mô tô 2-3 bánh và xe ô tô).

“Người dân được lựa chọn hình thức học, lựa chọn cơ sở đào tạo, giáo viên dạy lái, trung tâm sát hạch lái xe, cơ quan cấp, đổi GPLX theo điều kiện, nhu cầu cá nhân, đảm bảo tiết kiệm về thời gian, kinh phí, nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp”. Đại diện cơ quan soạn thảo- Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết.Đối với tình trạng việc học, sát hạch để cấp GPLX ngày càng được thắt chặt hiện nay ở nước ta, thì đề xuất này đưa ra nhận khá là hợp lý và nhận được đông đảo sự đồng tình.

Với “luật mới” này, có thể bắt đầu đăng ký học lái xe từ tuổi 17 giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho những bạn trẻ muốn sở hữu GPLX sớm vì thông thường để được cấp GPLX, phải mất ít nhất từ 3-6 tháng người dân để học và tham gia sát hạch.

Đưa ra những điều luật cũng như tiếp thu có chọn lọc những quy tắc giao thông của Công ước Viên năm 1968, phù hợp với thực tiễn hiện nay, Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo đang được đánh giá có nhiều điểm mạnh, mang tính kế thừa và phát triển cao từ Luật Giao thông đường bộ năm 2008.Trong dự thảo về Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ có các điểm mới đáng chú ý như : Các hạng Giấy phép lái xe (GPLX), quy định về trừ điểm trên GPLX, giải quyết tai nạn giao thông, quản lý biển số xe, các quy tắc giao thông,…

Độ tuổi của người là xe được quy định tại Khoản 1, Điều 60, Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

a/ Đối với xe gắn máy: đủ 16 tuổi trở lên và xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3

b/ Đối với xe mô tô 2, 3 bánh và các loại xe có kết cấu tương tự: người đủ 18 tuổi trở lên

c/ Đối với xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng dưới 3500kg và ô tô dưới 9 chỗ ngồi: người đủ 18 tuổi trở lên

d/ Đối với xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng trên 3500kg và lái xe hạng B2 kéo rơ mooc FB2: đủ 21 tuổi trở lên.

e/ Đối với xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, lái xe hạng C kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc FC : đủ 24 tuổi trở lên.

f/ Đối với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, lái xe hạng D kéo rơ mooc FD: đủ 27 tuổi trở lên và giới hạn đến 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục