Luật & thủ tục

Chính thức thi hành lệnh cấm xe tải nhỏ vào nội thành Hà Nội trong khung giờ cao điểm


Chính thức có lệnh cấm xe tải nhỏ có trọng tải dưới 1,5 tấn, xe bán tải, xe VAN có khối lượng chuyên chở trên 950kg lưu thông vào giờ cao điểm trong khu vực nội thành Hà Nội.

Quy định có hiệu lực từ ngày 20/10/2020 được ban hành bởi UBND TP.Hà Nội trong đợt bổ sung một số điều của Quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể văn bản quy định các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép đến 1,5 tấn (không bao gồm xe bán tải - “xe pickup”, xe VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg) chỉ được hoạt động ngoài giờ cao điểm trên các tuyến đường (giờ cao điểm sáng từ 6h-9h, chiều từ 16h-19h30 hàng ngày).



Như vậy khung giờ hoạt động của các ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép từ 1,5 tấn trở lên, xe quá tải, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng chỉ từ 21h đến 6h sáng ngày hôm sau trên các tuyến đường.

Bên cạnh đó, trừ các loại xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ ngồi thì ô tô kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng được phép hoạt động ngoài giờ cao điểm. Tương tự, xe du lịch có sức chứa từ 35 chỗ ngồi trở lên cũng được phép hoạt động ngoài giờ cao điểm.

Như vậy, đối tượng ảnh hưởng trực tiếp của việc điều chỉnh quy định này là các loại xe tải nhỏ (dưới 1,5 tấn), xe bán tải và xe VAN có khối lượng chuyên chở trên 950kg.



Các tài xế lưu ý những tuyến đường thuộc phạm vi khu vực nội thành hạn chế phương tiện bao gồm : Phạm Văn Đồng-Hồ Tùng Mậu-Lê Đức Thọ-Lê Quang Đạo-Đại lộ Thăng Long-đường 70-đường 72-đường Lê Trọng Tấn-Văn Khê-Phúc La-Cầu Bươu-Phan Trọng Tuệ-Ngọc Hồi-vành đai 3-Nguyễn Văn Linh-cầu vượt nút giao trung tâm quận Long Biên- đường Lý Sơn-cầu Đông Trù-Trường Sa-Hoàng Sa-Võ Văn Kiệt-cầu Thăng Long trở vào trung tâm thành phố.

Như vậy bắt đầu từ 20/10 các loại xe có trọng tải nêu trên theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 của Bộ GTVT, sẽ không được phép lưu thông trong khu vực nội thành Hà Nội vào khung giờ cao điểm.

Hiện mức phạt cho vi phạm này dao động từ 1-2 triệu đồng theo khoản 4, điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan





Cùng chuyên mục