Luật & thủ tục 2020-09-17 20:15:13

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Nikola sau cáo buộc gian lận


Các cáo buộc bao gồm việc tuyên bố sai sự thật việc có công nghệ độc quyền rộng rãi, ngụy tạo tài liệu quảng cáo và biến các thành phần của bên cung cấp thứ ba làm sản phẩm của mình.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra sau khi báo cáo từ một công ty nghiên cứu - nổi tiếng với việc cáo buộc nghi ngờ cho các doanh nghiệp khác để thu lợi tài chính - đã đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng chống lại nhà sản xuất xe chạy hydro Nikola.

Báo cáo của công ty Hindenburg Research bao gồm một chuỗi "các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, email riêng tư và ảnh hậu trường được ghi âm" cho thấy Nikola là một liên doanh lừa đảo và gian lận.

Hindenburg Research cũng cáo buộc Giám đốc điều hành Nikola Trevor Milton đã lừa dối các đối tác trong việc ký kết các thỏa thuận bằng cách tuyên bố sai là có công nghệ độc quyền rộng rãi, cũng như chế tạo tài liệu quảng cáo để tạo ấn tượng rằng mô hình khung gầm lăn là những chiếc xe vận hành hoàn toàn, nhưng thay vào đó sử dụng hệ thống truyền động của bên thứ ba thay vì sử dụng công nghệ do chính doanh nghiệp phát triển

.

Những tuyên bố của Hindenburg được đưa ra chỉ vài ngày sau khi General Motors mua 11% cổ phần của Nikola với giá trị ước tính 2 tỷ đô la Mỹ (khoảng 2,7 tỷ đô la Úc). Vào thời điểm đó Nikola có vốn hóa thị trường khoảng 20 tỷ đô la Mỹ (27 tỷ đô la Úc).

Nikola đã phản pháo lại các cáo buộc: "Báo cáo này một âm mưu được thiết kế nhằm tạo ấn tượng sai lầm cho các nhà đầu tư và thao túng thị trường để thu lợi về mặt tài chính cho những người bán khống, bao gồm cả chính Hindenburg".

Hindenburg thực sự có động cơ tài chính để làm hoen ố danh tiếng của Nikola, với báo cáo của riêng mình có nội dung tuyên bố từ chối trách nhiệm sau đây được nhúng trong bài báo: "Hindenburg Research cùng với các khách hàng và / hoặc nhà đầu tư của chúng tôi có vị thế ngắn trong tất cả các cổ phiếu được đề cập ở đây, và do đó để nhận được lợi nhuận đáng kể trong trường hợp giá của bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập ở đây giảm ".

Trên thực tế, phân tích của trang web Nghiên cứu Hindenburg cho thấy rằng đây là một mô hình kinh doanh bền vững - công ty sử dụng các công cụ tài chính để đặt cược vào việc cổ phiếu của một công ty mất giá trước khi công bố những cáo buộc miệt thị.

Hội đồng pháp lý của Nikola hiện đã liên hệ và thông báo ngắn gọn với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về vấn đề này, mà họ cho biết đang điều tra vấn đề.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Chủ đề cùng mục