Xe đời sống

Dịch covid đem Ô tô nổ máy một chỗ có tốn xăng không?


Đã 3 tháng nay tôi không dùng đến ô tô vì nhà ở trong khu vực vùng đỏ ở Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tôi được vài người hàng xóm rỉ tai mỗi tuần nên nổ máy xe từ 30 đến 45 phút để động cơ sạc lại điện cho ắc-quy, đồng thời để buồng máy đỡ ẩm mốc, tránh chuột bọ.

Vì mỗi tuần đều đặn nổ máy một chỗ nên tôi mới có thời gian để ý và thấy điều lạ. Chiếc Ford Laser 1.8L đời 2005 của tôi không có đồng hồ đo mức tiêu thụ nhiên liệu theo số km như các xe đời mới, nhưng tôi vẫn theo dõi dựa trên số km đã đi và vạch chia cột báo bình xăng.

Mỗi tuần tôi nổ máy tại chỗ một lần trong khoảng 30 phút, sau 1 tháng thấy vạch xăng xuống đáng kể.
Đầu tháng 8 tôi đã đổ xăng đầy bình, tới mức kim xăng đã bị đẩy qua cả vạch F. Thế nhưng sau hơn 1 tháng chỉ đỗ một chỗ nổ máy một tuần/lần, tôi thấy kim xăng hao hụt đi đáng kể so với lúc thường xuyên hoạt động. Từ chỗ kim vượt vạch F, nay đã tụt mất 4 vạch. Trong khi lúc hoạt động, với 4 vạch này tôi có thể đi quãng đường khoảng 40 km.

Theo lý thuyết sử dụng ô tô mà tôi nắm được, lái xe với vòng tua máy thấp và ổn định sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tôi luôn cố gắng lái xe ở vòng tua từ 1.500 đến 1.800 v/p. Trong khi đỗ một chỗ và nổ máy, đồng hồ động cơ luôn ở mức 800 v/p. Tức là sẽ phải tiết kiệm xăng hơn lúc chạy. Vậy tại sao tôi lại cảm thấy tốn hơn?
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ
Làm gì có chuyện ngược đời mà nổ máy tại chỗ lại tốn xăng hơn xe chạy trên đường. Đồng chí này không học định luật bảo toàn năng lượng của bác học Lô mô lô xốp trong vật lý rồi. Khi xe chạy trên đường phải sinh ra lực thắng lực cản của không khí và ma sát với mặt đường, còn nổi tại chỗ chỉ tốn lực thắng ma sát giữa các chi tiết máy và do hoạt động của các chi tiết máy trong động cơ
Khi động cơ hoạt động ở tốc độ thấp, tốc độ dịch chuyển của dòng không khí đi vào động cơ nhỏ nên việc hoà trộn không khí với nhiên liệu không đồng đều. Vì vậy, trong buồng đốt sẽ có các vùng giàu và nghèo xăng nên không như anh nghĩ, động cơ hoạt động ở chế độ không tải sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Thêm vào đó, khi xe để lâu không chạy, nếu thùng xăng không kín, một phần xăng sẽ bốc hơi ra ngoài môi trường cũng làm hao xăng. Anh nên kiểm tra nắp thùng xăng xem có kín không.
40 km bạn đi mất bao lâu; 1 tháng có 4 tuần, mỗi tuần nổ máy 30' như vậy bạn nổ máy 2h thì không tốn mới lạ.
Tôi chạy xe nhà nước, thường xuyên ngồi đợi xếp họp nên vụ này biết rất rõ,cơ quan tôi tính xăng và cấp như sau nổ máy 1h tính bằng 5km chạy đường trường và tôi cũng thử xem có đúng k,và kết quả là y chóc.k sai đi đâu được,đúng là nhà nước k ăn gian được xị xăng nào cả.


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục