Ôtô BMW

Ô tô điện của BMW bị triệu hồi vì lo ngại cháy nổ pin


BMW mới đây đã phát đi một lệnh triệu hồi do lo ngại nguy cơ cháy nổ ở pin trên các mẫu sedan i4 phiên bản 2022 và SUV iX tại Mỹ.

Theo lý giải từ BMW thì pin điện áp cao trên ôtô “có thể bị hỏng từ bên trong”, gây đoản mạch và sau cùng dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Theo đó, triệu hồi trong đợt này sẽ bao gồm có 56 chiếc BMW iX xDrive50 và iX M60, cùng với 27 chiếc i4 eDrive40 và i4 M50 được bán ra tại thị trường Mỹ.

BMW triệu hồi các mẫu ôtô điện i4 và iX tại Mỹ do lo ngại cháy nổ


Đồng thời, BMW cũng khuyến cáo các chủ xe không nên điều khiển xe, cũng như cần đỗ ôtô ngoài trời và cách xa các phương tiện, công trình khác.

Đối với những mẫu ôtô bị ảnh hưởng , các chủ xe tạm thời không nên sạc pin, đồng thời liên hệ với các đại lý BMW để được thay pin miễn phí.

BMW đưa ra lệnh triệu hồi này sau khi nhận thấy “một sự cố thực tế ở Mỹ liên quan đến chiếc BMW i4 eDrive40 đời 2022” xảy ra hồi tháng 4/2021.

Các mảnh vụn từ điện cực dương đã thấm vào trong viên pin đã được một phân tích kỹ thuật phát hiện ra.

Trong tháng 6, đã có 2 sự cố khác được ghi nhận, một tại Mỹ liên quan đến chiếc iX xDrive50, vụ việc còn lại liên quan đến mẫu iX M60 đời 2022. Cả hai đều được phát hiện có mảnh vỡ tồn tại bên trong bộ pin do Samsung SDI cung cấp.

Một chiếc BMW iX xDrive50 tại Mỹ cũng được báo cáo gặp phải sự cố về pin


Nhưng theo đó, BMW xác nhận họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tai nạn hay thương tích gây ra do lỗi từ bộ phận pin.

Người phát ngôn của BMW - Jay Hanson, trong một email phản hồi The Verge đã cho biết : “Thật may mắn, đợt triệu hồi lần này chỉ ảnh hưởng đến số lượng xe rất nhỏ”.

Vị này cũng cho hay tất cả những khách hàng của các xe bị ảnh hưởng đã được  bộ phận chăm sóc khách hàng của BMW Mỹ liên hệ nhằm xin thông tin và đề nghị hỗ trợ.

Những chiếc ô tô điện mới nhất được triệu hồi là BMW i4 và iX, trước đó là 49.000 chiếc Mustang Mach-E được Ford triệu hồi do lo ngại xe có thể bị dừng đột ngột vì ắc quy mất điện.

Các mẫu bZ4X đã từng bị Toyota phát lệnh triệu hồi sau khi hãng phát hiện phần bu lông trung tâm lỏng lẻo có thể khiến bánh xe bị bung ra trong quá trình vận hành. Nhiều mẫu ôtô điện khác cũng đã được triệu hồi liên quan đến lỗi phần mềm và vài vấn đề khác.

bZ4X cũng từng bị Toyota triệu hồi


Việc cháy pin dù rất hiếm nhưng trên thực tế đây vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất ô tô điện. Vẫn cần thêm nhiều dữ liệu để xác nhận, nhưng các nhà nghiên cứu có thể đưa ra kết luận tạm thời rằng phần lớn ôtô điện có nguy cơ cháy pin rất thấp.

Nhưng khi xảy ra sự cố, xe điện dùng pin lithium-ion sẽ cháy nhanh hơn, tỏa nhiều nhiệt hơn và cần nhiều nước hơn để dập tắt. Vì thế, nhiều địa phương đã phải đào tạo nhân lực ứng cứu khẩn cấp trong tình huống cháy nổ ôtô.

Mẫu Chevy Bolt có lẽ là mẫu xe liên quan nhất về tính nghiêm trọng của sự cố về pin khi buộc General Motors phải phát lệnh triệu hồi sau khi ít nhất 19 vụ cháy được báo cáo do lỗi bộ pin cung cấp bởi LG.

General Motors từng phải tạm ngưng dây chuyền sản xuất Chevy Bolt để giải quyết sự cố cháy nổ


Ngay sau đó, nhà sản xuất ôtô hàng đầu nước Mỹ phải tạm thời ngừng dây chuyền sản xuất Chevy Bolt sau khi một bản vá lỗi phần mềm không đủ khả năng ngăn chặn các vụ cháy tiếp theo xảy ra.

Chỉ đến khi đầu năm nay, mẫu ôtô điện giá rẻ mang thương hiệu Chevrolet mới được tiếp tục sản xuất sau khi được trang bị các bộ pin mới.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Mấy mẫu xe điện cháy nổ liên tục nhỉ, ghê thế

Mới chuyển hướng sang xe điện mà ông nào cũng dính phốt thế này


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục