Xe đời sống

Phạm vi hoạt động của xe điện bị ảnh hưởng do thời tiết lạnh


Hiệp hội ô tô ADAC có trụ sở tại Đức đã thực hiện một buổi thử nghiệm và cho biết trong cùng một đoạn đường di chuyển khoảng 23 km, nhưng ở nhiệt độ -7 °C, những mẫu xe điện tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với lúc ở nhiệt độ 14 °C.

Đối với mẫu xe Volkswagen ID.3, nó tiêu hao hơn 99% năng lượng, trong khi con số này trên những mẫu xe khác như Hyundai Kona thuần điện, Ford Mustang Mach-E và Lexus UX300E nằm trong khoảng 46-59%. Trong khi đó, Fiat 500e và Renault Zoe có mức tiêu hao năng lượng tốt hơn khi dao động trong khoảng 34-44%.

Mức tiêu hao nhiên liệu trên các mẫu xe trong buổi thử nghiệm


Về mức tiêu hao nhiêu liệu trên Volkswagen ID.3 có thể lý giải rằng mẫu xe này có khả năng đưa hệ thống pin lên đến nhiệt độ hoạt động lý tưởng, dao động trong khoảng 20-40 °C trong khoảng thời gian ngắn. Khi hệ thống pin đạt nhiệt độ hoạt động lý tưởng, mẫu xe này mới bắt đầu tiêu hao ít năng lượng hơn và cải thiện hiệu năng.

Hiện hãng xe Đức cũng đang lên kế hoạch cho ra một bản cập nhật phần mềm để cải thiện hiệu quả của ID.3. Tuy vậy, trong các buổi thử nghiệm với quãng đường dài hơn, lên đến 100 km và ở nhiều nhiệt độ khác nhau, thời tiết lạnh vẫn ảnh hưởng đến hiệu suất pin. Chẳng hạn, mẫu xe này tiêu hao thêm 30% năng lượng ở nhiệt độ 0 °C so với lúc nhiệt độ 20 °C. Trong khi đó, con số này trên Renault Zoe và Peugeot e-208 là 21%.

Volkswagen ID.3


Như vậy sau thử nghiệm, có thể thấy phạm vi hoạt động của các mẫu xe điện thấp hơn hẳn trong thời tiết lạnh giá . Tuy nhiên, ADAC cho biết có nhiều cách để khắc phục điều này, chẳng hạn như đỗ xe trong garage và cắm sạc, giúp xe không phải mất thời gian và năng lượng trong việc đưa hệ thống pin lên đến nhiệt độ hoạt động lý tưởng. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, ADAC khuyến cáo người dùng nên bật chức năng sưởi ghế ngồi và vô lăng.

Trong trường hợp gặp phải kẹt xe lớn hoặc bão tuyết, ADAC cho biết người dùng không phải lo lắng về việc phải ở trong một chiếc xe điện. Cụ thể, ở nhiệt độ -9 °C đến -14 °C, hệ thống pin 52 kWh của Renault Zoe có thể giữ cabin ở nhiệt độ thoải mái trong vòng 17 giờ.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ
Ở Việt Nam! Khỏi lo ảnh hưởng nhỉ, chỉ có mùa nóng và quá nóng


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục