VinFast

VinFast 6 tháng đầu năm nay lỗ 6.600 tỷ đồng


Người dân tìm hiểu các mẫu xe của VinFast Ảnh: Tuấn Nguyễn


Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh ô tô VinFast (thuộc Vingroup) vừa thông báo những chỉ tiêu doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm.

Qua đó, ta có thể biết vốn của công ty là  28.116 tỉ đồng, đã tăng hơn 44% so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù, như thế nhưng trong 6 tháng đầu năm nay công ty đã lỗ vốn khoảng  6.600 tỉ đồng. Năm 2019, thì  VinFast đã lỗ hơn 5.700 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay không chỉ VinFast lỗ vốn, mà các doanh nghiệp khác cũng bị như thế do sự trở lại của dịch bệnh. Theo dự báo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm 2020 thì thị trường ô tô của Việt Nam sẽ giảm trầm trọng. Nếu dịch bệnh vẫn còn, thì khả năng lỗ vốn của các công ty sẽ tăng lên nữa.

Một đại diện của  VinFast cho biết rằng, con số lỗ trong 6 tháng vừa qua vẫn nằm trong kế hoạch, VinFast đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ để chiếm lĩnh thị trường và họ chấp nhận chi tiền để bù lỗ.

Chủ tịch Tập đoàn Phạm Nhật Vượng chia sẻ định hướng mục tiêu của VinFast trong giai đoạn trước mắt là tập trung mở rộng thị trường hơn là thu lại lợi nhuận. Vingroup đã khẳng định là sẽ phải bù lỗ cho VinFast 3-5 năm trước khi đạt điểm hòa vốn.

Mức bù lỗ của VinFast công bố vào cuối năm 2019 là khoảng hơn 11.000 tỉ đồng/năm. Ông Phạm Nhật Vượng, đã ước tính được mức bù lỗ cho VinFast có thể lên tới 18.000 tỉ đồng/năm, trong đó khoảng 7.000 tỉ đến từ chỗ bán xe với mức giá khá thấp.

Mỗi một chiếc xe được bán ra, đến tay của khách hàng thì VinFast đang phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng để mang đến cho khách hàng mức giá tốt nhất. Do đó có thể nói hiện tại khách hàng đang được mua xe VinFast với giá rẻ hơn so với giá trị thực.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục