Xe đời sống

Xe máy và mô tô trong tương lai sẽ phải được đưa đi kiểm định khí thải

Trong tương lai những mẫu xe như mô tô, xe gắn máy được trang bị động cơ xăng sẽ phải được đưa đi kiểm soát khí thải trước khi tham gia giao thông. 


Hiện nay, Chính phủ cũng đã chính thức phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Điều đáng chú ý là trong những giải pháp và chiến lược được đề xuất về nhóm phương tiện giao thông và vận tải. Trong đó giải pháp đã nêu rõ là phải thực hiện việc kiểm soát khí thải do xe máy, mô tô, xe được trang bị động cơ trước khi tham giao thông. Việc này sẽ được ứng dụng trong công nghệ hiện đại trong việc quản lí và giám sát thực hiện kiểm định các phương tiện nói trên.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã triển khai thí điểm kiểm soát khí thải. Ảnh: TN


Thời gian trước đó tờ trình dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) cũng đề xuất mô tô, xe máy cũng đã đề xuất là các phương tiện di chuyển trên đường phố cũng phải được kiểm tra định kì về việc thải ra khí thải, theo đúng quy định của Chính phủ.

Đối với khu vực TPHCM, năm 2020 cũng đã triển khai và thí điểm đề án kiểm soát khí thải này tại một số nơi. Cụ thể giải pháp này sẽ được thực hiện từ tháng 5 cho đến tháng 9/2020. Sau đó Sở GTVT cùng Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và Viện Khoa học - công nghệ GTVT sẽ hợp tác lại với nhau để đưa ra đánh giá chung về tình hình xe máy đang thải khí thải ra môi trường tại khu vực TPHCM.

Những đơn vị quyết định, đưa ra một chương trình kiểm tra khí thải dành cho những loại xe máy đã chạy được từ 5 năm trở lên, tại các phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 và phường 10, Quận Phú Nhuận.

Cùng với chiến lược đảm bảo quốc gian an toàn giao thông đường bộ. Thì một trong những biện pháo về phương tiện và vận tải, thì cách giải quyết đó chính là xây dựng lộ trình để các nhà sản xuất, lắp ráp, các tổ chức và cá nhân sử dụng phương tiện ô tô sẽ được lắp đặt thêm chi tiết hệ thống cảm biến, có thể cảnh báo với khách hàng khi va chạm với người đi bộ cũng như những phương tiện khác.

Chưa dừng lại ở đó các chiến lược được đề xuất cũng đã đề ra quyết định  loại bỏ xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, xe tự chế ba, bốn bánh thuộc diện không được tham gia giao thông.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục