Xe đời sống

Cạnh tranh kinh doanh, Amazon tuyển dụng 15 đô/ giờ


Như thể đã không đủ khó để tuyển dụng lực lượng lao động trong vài năm qua, với doanh số bán hàng bùng nổ và tỷ lệ thất nghiệp thấp, trước đại dịch coronavirus.

Giờ đây, khi hoạt động kinh doanh dần trở lại bình thường, các công ty ô tô phải đối mặt với một thách thức mới: Amazon.

Thị trường trực tuyến có kế hoạch tuyển dụng 100.000 công nhân Hoa Kỳ và Canada theo giờ với mức lương khởi điểm là 15 đô la. Con số này cao hơn khoảng 20% ​​so với số tiền mà các nhà máy phụ tùng ô tô thường trả để bắt đầu.
Các công ty ô tô đang cạnh tranh với Amazon và các nhà tuyển dụng lao động thuộc nền kinh tế hợp đồng lớn khác.


Dietmar Ostermann, lãnh đạo cố vấn ô tô Hoa Kỳ cho PwC, cho biết: “Không chỉ Amazon, mà tất cả các nhà tuyển dụng đã vượt qua đại dịch trong khi ngành công nghiệp ô tô bị đình trệ, như Home Depot, các công ty thực phẩm, chuỗi cửa hàng tạp hóa và lĩnh vực y tế các công ty".

Các nhà sản xuất ô tô đang ngày càng cạnh tranh để giành được lao động theo giờ với các tập đoàn lớn này và các nhà tuyển dụng có nền kinh tế hợp đồng lớn - chỉ là một trong nhiều yếu tố trong cuộc đấu tranh mở rộng sản xuất của ngành công nghiệp ô tô.

Để cạnh tranh với các phân khúc kinh doanh khác, các nhà tuyển dụng ô tô đang sáng tạo và đánh giá lại cách họ thu hút nhân tài. Keilon Ratliff, phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận ô tô tại Kelly Professional & Industrial cho biết, điều đó bao gồm việc pha chế với một số dự phòng tuyển dụng truyền thống, chẳng hạn như thử nghiệm ma túy và sàng lọc lý lịch.

Ông nói: “Giờ đây, các lĩnh vực khác nhau đều đang tìm kiếm những tài năng giống nhau và mọi người đang sửa đổi một số trình độ mà họ có ở mặt trước. Các công ty đã phải điều chỉnh các quy trình đó để cạnh tranh”.

Các nhà sản xuất ô tô đã phải đối phó với một số tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ kể từ Thế chiến II. Cố gắng tuyển dụng lao động trong một thị trường mà trong đó có rất ít lao động sẵn có là điều khó khăn.

Năm nay, mặc dù hàng ngàn công nhân Mỹ đã bị sa thải và đương đầu với suy thoái kinh tế, nhiệm vụ tuyển dụng công nhân của nhà máy đã trở nên trầm trọng hơn bởi COVID-19. Mọi người do dự khi nhận một công việc trong một nhà máy. Và sự sẵn có của khoản trợ cấp thất nghiệp lên tới 25 đô la một giờ đang đánh bại sức hút của mức lương thấp hơn để đi làm trong những khu vực gần nhà máy lắp ráp tiềm ẩn nguy hiểm.

Ostermann cho biết: “Hiện đang thiếu hụt nhân công đáng kể trong ngành công nghiệp ô tô".


Khi các nhà tuyển dụng cố gắng hoàn thành các dự án tuyển dụng mới theo đúng lộ trình, hoặc quay trở lại mức sản xuất trước đó, tình trạng thiếu nhân công là một điểm nghẽn. Chỉ thiếu một phần mười lực lượng lao động cần thiết có thể kìm hãm khối lượng hoặc cản trở nỗ lực vận hành nhà máy một cách hiệu quả.

David Kalb, chủ tịch của Applied Tech Industries, nhà cung cấp lớp phủ ô tô chuyên dụng Cấp 2 ở Chesterfield, Mich., Cho biết ông đã không thể tìm đủ công nhân để theo kịp cam kết sản xuất ngay sau khi ngành công nghiệp hoạt động trở lại.

Kalb, người phụ trách 12 nhà máy lắp ráp ô tô, cho biết: “Chúng tôi phải làm theo ca 10 tiếng, sáu ngày một tuần vì chúng tôi không thể nhận được sự giúp đỡ tốt ngoài những người mà chúng tôi có".

Ngoài việc làm thêm giờ, Kalb phải thuê ngoài một số công việc cho các đối thủ cạnh tranh. Ông nói: “Chỉ trong việc cố gắng tìm người, chúng tôi đã bổ sung thêm nhiều đại lý tạm thời. Chúng tôi phải tăng lương thêm vài đô một giờ, bởi vì đó là những gì thị trường đang làm vào thời điểm đó."

Những người khác đã yêu cầu các kỹ sư làm công ăn lương lấp đầy những khoảng trống trên dây chuyền lắp ráp.

Ratliff nói: “Chắc chắn có một cuộc chiến để giành lấy tài năng. Khách hàng đang có tỷ lệ doanh thu cao hơn. Vì chúng tôi đang tìm cách tương tác với lực lượng lao động, nên sự nhiệt tình quay lại làm việc của khách hàng sẽ thấp hơn do COVID".

"Cuộc chiến giành tài năng trở nên khó khăn hơn nhiều."

Một số người sử dụng lao động cũng đang cân nhắc việc làm cho mức lương của họ trở nên cạnh tranh hơn và hợp tác với các tổ chức có nguồn lực cho lực lượng lao động sản xuất.

Ủy ban Lực lượng Lao động Texas - một cơ quan tiểu bang cung cấp các dịch vụ phát triển lực lượng lao động để hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế của tiểu bang - tạo ra các chương trình tài trợ nhằm mục đích thúc đẩy lực lượng lao động hiện có. Hoa hồng kết nối các công ty sắp thành lập hoặc mở rộng với những người lao động đó.

Texas đang chờ đợi sự xuất hiện của một nhà máy xe tải Tesla Gigafactory mới ở phía đông nam Austin, có khả năng thu hút nhiều nhà cung cấp hơn và thúc đẩy các công ty phụ tùng địa phương mở rộng sản xuất. Điều đó sẽ tạo ra nhu cầu về nhiều công nhân ô tô xung quanh Austin - một khu vực hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc làm. Ngoài Đại học Texas và các văn phòng chính phủ tiểu bang, Dell Technologies là một nhà tuyển dụng lớn tại địa phương và một khuôn viên mới của Apple ở đó có kế hoạch thuê 15.000 người.

"Bạn có thể có tất cả các ưu đãi và phúc lợi về thuế và trở thành một tiểu bang phi hiệp hội và tất cả những điều này mà Texas có, nhưng nếu bạn không có lực lượng lao động sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu đó, điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển dụng" James Bernsen, phó giám đốc truyền thông của ủy ban bang cho biết. "Đầu vào quan trọng là có lực lượng lao động đó và đó thực sự là thế mạnh của chúng tôi."


Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục