Hãng xe máy khác

Citroen Oli 2023: mẫu ô tô điện làm từ vật liệu tái chế


Mới đây, thương hiệu Citroen vừa đưa ra ý tưởng về một mẫu xe điện được làm từ vật liệu tái chế với tên gọi Oli 2023 . Đây là phiên bản Concept được ra mắt trước khi áp dụng cho các mẫu xe thương mại bắt đầu từ năm sau.

Citroen Oli 2023
Thân xe Citroen Oli 2023


Theo như những gì Citroen mô tả, mẫu xe Oli (phát âm là “all-e”) được ví như một “phòng thí nghiệm trên bánh xe”. Citroen Oli 2023 chạy điện sở hữu phong cách thân xe độc đáo bao gồm kính chắn gió thẳng đứng phía trước, cửa mở ngược để dễ dàng tiếp cận khoang nội thất đầy màu sắc. Trong khi bản Concept có vẻ khí động học hơn khi lùi xe, Citroen đã bổ sung hệ thống “ống dẫn khí” trên nắp ca-pô để giảm lực cản cho xe.

Cản trước của Citroen Oli 2023


Phần đầu của xe sở hữu kiểu dáng không có lưới tản nhiệt cũng như biểu tượng hình bầu dục mới. Phần sau được sơn màu hồng ngoại, phù hợp với khung kính chắn gió, nắp bánh xe, các điểm nhấn cản và toàn bộ cabin. Đèn pha LED hình hộp chữ C tích hợp cửa hút gió, với đèn hậu LED làm theo kiểu tương tự.

Táp-lô của Citroen Oli 2023


Cả phía trước và sau xe đều được tích hợp các chi tiết nhựa và tấm trượt có hình dạng giống hệt nhau, với các bộ phận chiếu sáng bổ sung. Chắn bùn săn chắc kết hợp hình tròn với đỉnh phẳng, trong khi cặp chi tiết bảo vệ kiểu airbump trên cửa đối xứng cũng có mặt.

Ghế của Citroen Oli 2023


Xe vẫn giữ các nét điển hình của Citroen từ các cửa sổ bên dường như không mở, với kính cửa sau hạ thấp hơn so với đường đai ngang. Các bánh xe tương lai được làm từ thép và nhôm, được bọc trong lốp xe ý tưởng Goodyear Eagle GO được thiết kế để tăng tuổi thọ.

Các phím trên Citroen Oli 2023


Xe có thể tháo rời tấm ngăn nơi khoang xe và có thể mở rộng chiều dài từ 679 mm lên 1,050 mm nhờ cửa hậu gập. Với chiều rộng 994 mm và chiều cao tối đa 582 mm khi không đặt bảng điều khiển, khoang sau có thể chứa các vật dụng lớn hơn so với một chiếc cốp thông thường.

Hông xe Citroen Oli 2023


Bên trong cabin của xe được cấu hình bốn chỗ ngồi riêng biệt. Ghế được làm bằng nhựa nhiệt dẻo Polyurethane (TPU) với lưới in 3D trên tựa lưng, được gắn trên khung hình ống gắn với sàn xe thông qua các vòng cách ly hấp thụ va chạm. Mẫu xe được trang bị ít bộ phận hơn nhiều so với một chiếc xe hơi thông thường.

Đầu xe Citroen Oli 2023


Các nhà thiết kế của Citroen đã thay thế màn hình cảm ứng lớn bằng việc thêm một đế cắm điện thoại thông minh, năm công tắc bật tắt cho điều hòa không khí, ổ cắm USB và một kệ thực tế làm bằng Elastollan.

Citroen Oli 2023 có một màn hình duy nhất để chiếu thông tin được gọi là Smartband


Mặc dù vậy, xe lại có một màn hình duy nhất để chiếu thông tin được gọi là Smartband được đăt nằm trên đế của kính chắn gió. Điều thú vị là tất cả các chức năng đều được điều khiển thông qua một phím điều khiển gắn trên vô lăng.

Citroen Oli 2023 đang tích hợp triết lý “Tiện nghi nâng cao”


Cũng tương tự như các mẫu xe đi trước của Citroen, Oli đang tích hợp triết lý “Tiện nghi nâng cao”, đồng thời mang lại nhiều tính thực dụng. Sàn mô-đun được làm bằng bọt polyurethane nhiệt dẻo mở rộng một mảnh (E-TPU), có thể được thay thế và mã hóa màu. Các ô cửa cũng được đơn giản hóa với các thùng đựng đồ lớn và thiết kế đơn giản.

Citroen Oli 2023 có trọng lượng mục tiêu là 1.000 kg


Xe có trọng lượng mục tiêu là 1.000 kg dù cho chạy hoàn toàn bằng điện . Nhờ mức tiêu thụ thấp 10kWh/100km, mẫu xe có thể vận hành khoảng 400 km mỗi lần sạc, với pin 40kWh có thể sạc từ 20-80 phần trăm trong 23 phút. Tốc độ tối đa của xe đã được giới hạn ở mức 110 km/h.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục