Ford

Ford Ranger Raptor mới sẽ mang biển xe tải, liệu có bất lợi ?

Trước thềm ra mắt, các nhân viên bán hàng đã cho biết Ford Ranger Raptor mới sẽ không còn được đăng ký dưới biển số ô tô con mà thay vào đó là biển số xe tải tương tự các dòng xe bán tải khác như Ford Ranger , Toyota Hilux hay Mitsubishi Triton .

Vậy thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến Ranger Raptor ngoài sự khác biệt trên biển số?

Giảm mức lệ phí trước bạ


Lợi ích đầu tiên phải kể đến chính là được giảm mức lệ phí trước bạ. Xe bán tải, xe tải van từ 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg có mức lệ phí trước bạ thấp hơn ôtô con. Cụ thể, Nghị định 20/2019 quy định mức thu lệ phí trước bạ lần đầu của xe bán tải bằng 60% ôtô con.

Hiện tại, Ford Ranger Raptor có giá bán 1,202 tỷ đồng, phiên bản mới cũng dự kiến có cùng mức giá. Thay đổi về mức lệ phí trước bạ giúp khách hàng mua xe tiết kiệm được vài chục triệu đồng.

Ford Ranger Raptor


Nếu trước đây, mẫu xe bán tải này tại TP.HCM phải tốn phí trước bạ là 120,2 triệu đồng (10% của 1,202 tỷ đồng) thì giờ đây khi chuyển sang biển số xe tải, khách hàng mua Ranger Raptor chỉ phải đóng phí trước bạ 72,12 triệu đồng (60% của mức lệ phí trước bạ cũ). Số tiền chênh lệch là 48,08 triệu đồng.

Cộng thêm phí cấp biển số 20 triệu đồng thì giá lăn bánh của Ranger Raptor mang biển ô tô tải tại TP.HCM khoảng 1,294 tỷ đồng. Đối với khách hàng mua xe tại TP Hà Nội, giá lăn bánh khoảng 1,308 tỷ đồng, cao hơn TP.HCM đôi chút do lệ phí trước bạ ôtô con tại đây là 12%.

Giới hạn số năm sử dụng


Bên cạnh lợi thế về phí trước bạ thì việc thay đổi biển số cũng mang lại một số bất lợi. Chẳng hạn như ô tô con không có niên hạn sử dụng nhưng xe bán tải nằm trong nhóm xe có niên hạn sử dụng theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, niên hạn tối đa của xe bán tải là 25 năm.

Như vậy, khách hàng mua Ranger Raptor mới chỉ có thể sử dụng xe tối đa 25 năm thay vì lâu hơn như phiên bản hiện tại. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số của Ranger Raptor tại Việt Nam, một trong những lý do trước đây khách hàng lựa chọn mẫu xe này thay vì xe bán tải thông thường là không giới hạn số năm sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế rất ít trường hợp người sử dụng 1 chiếc xe trong 25 năm, nhưng niên hạn tối đa khiến chiếc xe sẽ có giá trị bán lại thấp hơn so với xe không giới hạn niên hạn.

Khách mua Ranger Raptor mới chỉ có thể sử dụng xe tối đa 25 năm


Và khi chạm mốc 20 năm sử dụng, xe bán tải buộc phải đăng kiểm sau mỗi 3 tháng cho đến khi hết niên hạn sử dụng. Điều này không chỉ khiến chủ phương tiện tốn khá nhiều thời gian mà còn tăng thêm chi phí để có thể sử dụng phương tiện. Trong khi đó ô tô con sau 12 năm sử dụng có chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.

Sử dụng xe bán tải đã quá niên hạn có thể bị phạt tiền 10-12 triệu đồng theo điểm b, khoản 7, Điều 16 của Nghị định 123/2021. Ngoài ra, phương tiện còn bị tịch thu và người lái bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Tổng kết lại, với việc giới hạn năm sử dụng sẽ khiến chiếc xe mất giá khi bán lại. Tuy nhiên số tiền chênh lệch khi đăng ký trước bạ có thể bù lại phần nào giá trị bán lại bị giảm đi. Và người mua xe mới sẽ tốn ít tiền hơn để lăn bánh chiếc xe, nếu so với phiên bản Ranger Raptor xe du lịch trước đây.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ
tiết kiệm dc có vài chục phí trước bạ mà nhiều bất lợi quá. Như này thì mấy xe khác mới có đất diễn nỗi
Vậy mới cạnh tranh công bằng chứ. Nấp dưới mác ô tô con hoài đâu được
Cũng ko bất lợi mấy, đâu ai chạy mãi con xe 25 năm mà lo xa quá


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục