Xe đời sống

Hyundai đối mặt với vụ kiện vì cháy xe điện


Xe điện được xem là một phát minh thân thiện với môi trường nhưng gần đây có vẻ như đã xảy ra quá nhiều điều không ổn. Liệu “phát minh” này sẽ được tiếp tục ?

Hyundai Motor Co. đang bị kiện vì một loạt các vụ cháy pin trong các xe điện của họ cũng như General Motors thu hồi gần 70.000 chiếc EV có pin từ cùng một nhà sản xuất, LG Chem Ltd.Chủ sở hữu của chiếc Hyundai Kona EV, một công chức Hàn Quốc yêu cầu chỉ được xác định bằng họ Kim, nằm trong số khoảng 200 người đã nộp đơn kiện trong tình trạng tập thể chống lại Hyundai vào tuần trước, đòi bồi thường.

Hồ sơ tòa án không phải là hồ sơ công khai.

Kim đã khởi xướng đơn kiện nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Seoul sau khi cùng một thương hiệu xe điện bốc cháy trong khu phố của ông, buộc khoảng 20 người dân phải sơ tán khỏi nhà của họ.

Một trong các luật sư cho biết ban đầu họ tìm kiếm 8 triệu won (7.200 USD) cho mỗi nguyên đơn nhưng họ có thể tăng nhu cầu khi phiên tòa tiếp tục.

Các nguyên đơn muốn Hyundai thay thế toàn bộ bộ pin - bộ phận đắt tiền nhất của xe - của những chiếc Kona EV của họ, chứ không chỉ cập nhật phần mềm như thông báo thu hồi của công ty.

Doanh số bán xe điện đang tăng trên toàn cầu khi công nghệ này hứa hẹn mang lại phương tiện giao thông sạch hơn, với chi phí giảm và phạm vi lái xe tăng lên. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ do pin quá nóng đang nổi lên có thể khiến ngành sản xuất trở lại.

Việc thu hồi có thể đồng nghĩa với thiệt hại về danh tiếng cũng như tài chính đối với Hyundai và các nhà sản xuất ô tô khác, những công ty đang đẩy mạnh vào thị trường xe điện để đáp ứng các quy định khí thải khắc nghiệt hơn và thách thức nhà lãnh đạo thị trường Tesla Inc.

Park Chul-wan, chuyên gia về pin của Hàn Quốc cho biết: “Một loại pin không an toàn cũng giống như một quả bom".

Một loạt vụ cháy liên quan đến các nhà sản xuất ô tô, bao gồm GM, BMW và Ford Motor Co, cho thấy thách thức mà ngành phải đối mặt trong việc quản lý rủi ro của công nghệ mới và áp lực thúc đẩy sản xuất và hiệu suất pin.

Hôm thứ Sáu, GM cho biết họ đã thu hồi 68.677 xe điện chạy bằng pin LG Chem, sau 5 vụ cháy được báo cáo và 2 người bị thương nhẹ. Hyundai đã thu hồi trên toàn cầu hơn 74.000 chiếc Kona EV, mẫu xe điện bán chạy nhất của hãng, sau khi 16 chiếc trong số đó bốc cháy tại Hàn Quốc, Canada và châu Âu trong hai năm.

Cơ quan an toàn của Hàn Quốc đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy Kona, và tùy thuộc vào kết quả, Hyundai và LG Chem có thể phải đối mặt với chi phí lên tới 540 triệu USD nếu họ phải thay thế tất cả các pin bị ảnh hưởng, các nhà phân tích ước tính.

Trong một tuyên bố với Reuters, Hyundai cho biết nguyên nhân hỏa hoạn vẫn chưa rõ ràng nhưng họ nghi ngờ rằng có thể do hư hỏng bên trong pin, đồng thời cho biết thêm rằng hãng đang điều tra vụ việc với nhà cung cấp và bộ giao thông.

Hyundai cho biết họ không xem xét dành tiền cho việc thu hồi vì họ hy vọng bản sửa lỗi phần mềm của họ sẽ có thể ngăn chặn hỏa hoạn bằng cách phát hiện các vấn đề.

"Chúng tôi liên tục theo dõi tình hình sau khi cập nhật (hệ thống quản lý pin) và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng giảm thiểu những bất tiện cho người tiêu dùng trong tương lai", Hyundai cho biết.

Một phát ngôn viên của LG Chem cho biết, “Chúng tôi sẽ hợp tác với Hyundai Motor và General Motors, chân thành tiến hành một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn”.

Tháng trước, Giám đốc điều hành LG Chem, ông Hak Cheol Shin, nói với Reuters rằng hệ thống pin rất phức tạp, cho thấy vấn đề có thể do các thành phần khác do các nhà cung cấp của Hyundai sản xuất.

Ông nói: "Với tư cách là nhà cung cấp thành phần quan trọng của hệ thống pin, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm. Nhưng cho đến khi xác định được nguyên nhân rõ ràng, chúng tôi không thể đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề".

Ngoài các vấn đề tại Hyundai và GM, Ford gần đây đã đề nghị thay thế các bộ pin của chiếc xe hybrid plug-in Kuga của mình trước nguy cơ hỏa hoạn, cho biết điều này có thể khiến nhà sản xuất ô tô này tiêu tốn 600 triệu USD trong nửa cuối năm, bao gồm cả chi phí để đáp ứng lượng khí thải của châu Âu các quy định.

Ford và BMW đã thu hồi xe sử dụng pin Samsung SDI Co, với lý do lỗi sản xuất tế bào. Một phát ngôn viên của Samsung SDI cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân của các vụ cháy.

Tesla đã bị cơ quan an toàn Hoa Kỳ điều tra về việc nâng cấp phần mềm pin của một số xe sau vụ cháy xe.

Hyundai và LG Chem đang mâu thuẫn về nguyên nhân gốc rễ của vụ cháy khi cơ quan an toàn của Hàn Quốc điều tra vụ việc. LG phủ nhận các tế bào pin bị lỗi.

Các nguyên đơn đang thúc giục Hyundai phải có hành động dứt khoát hơn. "Mặc dù thừa nhận những sai sót trong pin, công ty của bạn đã dựa vào chính sách sai lầm - thay thế phần mềm, chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời - để câu giờ", họ nói trong một bức thư gửi cho nhà sản xuất ô tô, được Reuters cho biết.

Một phụ nữ 35 tuổi, người chỉ yêu cầu được xác định bằng họ Shin, cho biết cô đã phải sơ tán khỏi khu chung cư của mình vào lúc rạng sáng cùng con trong xe đẩy vào tháng trước sau khi một chiếc Kona EV bốc cháy và nhấn chìm lô đất dưới lòng đất trong ngọn lửa .

Shin nói với Reuters: "Mùi hôi thối của các thiết bị điện tử bị đốt cháy và khói bao trùm cả khu phố".

Trước vụ cháy, cô tin rằng xe điện rất tốt cho môi trường. Bây giờ, cô ấy nói với người thân của cô ấy không mua chúng.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục