Xe đời sống

Ô tô chạy xăng và diesel sẽ bị cấm bán ở Anh từ năm 2030


Từ năm 2030, tại Vương quốc Anh sẽ cấm bán ô tô chạy xăng, động cơ diesel mới, và ô tô hybrid mới vào năm 2035.


Thủ tướng Boris Johnson đã xác nhận Vương quốc Anh sẽ cấm bán ô tô chạy xăng và động cơ diesel mới vào năm 2030, trước khi cấm bán ô tô hybrid mới vào năm 2035. Ban đầu, chính phủ dự kiến ​​thực hiện lệnh cấm này vào năm 2040, trước khi quyết định dời thời hạn sang năm 2035.Viết trên tờ Financial Times , Johnson thông báo thời hạn một lần nữa được kéo dài thêm 5 năm, có nghĩa là Vương quốc Anh sẽ chấm dứt việc bán ô tô chạy xăng và động cơ diesel truyền thống mới chỉ trong 10 năm. Một số xe hybrid sẽ tiếp tục đến Vương quốc Anh cho đến năm 2035, mặc dù Johnson cho biết chỉ “những chiếc xe hybrid và xe tải có thể lái một quãng đường đáng kể mà không có carbon thoát ra khỏi ống xả” sẽ được bán sau năm 2030.Mặc dù Thủ tướng không nêu chi tiết về tuyên bố đó, nhưng có vẻ như chỉ những chiếc xe plug-in hybrid, hiện thường xuyên đạt được quãng đường 30 km trở lên từ một lần sạc, sẽ được bán cho đến năm 2035. Nếu đúng như vậy, năm 2030 cũng sẽ là cuối dòng cho cái gọi là hybrid "tự sạc".

Điều quan trọng cần nhớ là tin tức này không có nghĩa là ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel sẽ bị cấm vào năm 2030. Lệnh cấm chỉ áp dụng đối với việc bán các loại xe mới và với một chiếc ô tô trung bình của Anh có tuổi thọ khoảng 14 năm, có vẻ như xăng- và ô tô chạy bằng động cơ diesel sẽ vẫn là hình ảnh phổ biến trên các con đường ở Vương quốc Anh vào những năm 2040 và nhiều chiếc xe plug-in hybrid sẽ vẫn còn trên đường cho đến những năm 2050.Tuy nhiên, trong nỗ lực khuyến khích người lái xe sử dụng xe điện càng nhanh càng tốt, ông Johnson cho biết Vương quốc Anh sẽ đầu tư 2,8 tỷ bảng Anh (3,7 tỷ USD) vào xe điện. Ông tuyên bố, số tiền này sẽ được dùng để "gắn đất với các điểm sạc" và đầu tư vào "gigafactories" để tạo ra pin "bền lâu" cho ô tô điện.

Các kế hoạch này đã vấp phải sự hoài nghi từ lĩnh vực ô tô, với Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh xe máy (SMMT) cho rằng thời hạn mới là một “thách thức lớn” đối với ngành. Giám đốc điều hành của tổ chức, Mike Hawes, cho biết thành công của kế hoạch sẽ phụ thuộc vào việc triển khai cơ sở hạ tầng.

Ông nói: “Chúng tôi chia sẻ tham vọng của chính phủ trong việc dẫn đầu trong việc khử cacbon hóa vận tải đường bộ và cam kết thực hiện hành trình này". Các nhà sản xuất đã đầu tư hàng tỷ USD để cung cấp những chiếc xe vốn đã giúp hàng nghìn người lái xe chuyển sang con số 0, nhưng thời hạn mới này, kéo dài nhanh chóng sau một thập kỷ, đặt ra một thách thức lớn.“Thành công sẽ phụ thuộc vào việc trấn an người tiêu dùng rằng họ có đủ khả năng mua những công nghệ mới này, rằng chúng sẽ đáp ứng nhu cầu di chuyển của họ và quan trọng là họ có thể sạc lại dễ dàng như khi tiếp nhiên liệu. Vì vậy, chúng tôi hướng tới những người khác để thúc đẩy và thực hiện đúng cam kết của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ về chi tiết của kế hoạch này, kế hoạch này phải được thực hiện với tốc độ để đạt được một quá trình chuyển đổi nhanh chóng mang lại lợi ích cho tất cả xã hội, đồng thời bảo vệ sản xuất ô tô và việc làm của Vương quốc Anh".

Và công ty dịch vụ ô tô của Anh - RAC cho biết quyết định này khiến ngành công nghiệp ô tô phải giao một “nhiệm vụ to lớn” trong khi các tài xế sẽ phải nắm bắt được thế giới hoàn toàn bằng điện mới đầy dũng cảm.“Với việc chính phủ chính thức đưa ra ngày cấm bán xe ô tô chạy xăng và diesel mới đến năm 2030, ngành công nghiệp ô tô và những người chịu trách nhiệm thu phí cơ sở hạ tầng hiện có một nhiệm vụ to lớn”- Nicholas Lyes, người đứng đầu chính sách đường bộ của RAC cho biết. “Cũng có rất nhiều điều để người tiêu dùng làm quen để họ cảm thấy tự tin về việc đi điện. Chạy xe điện hiện tại rất khác so với xe chạy xăng hoặc động cơ diesel có thể được tiếp nhiên liệu trong vài phút, vì vậy những người chuyển đổi trong vài năm tới phải đối mặt với một đường cong học tập lớn liên quan đến các loại bộ sạc, đầu nối và tốc độ sạc khác nhau".

“Nhưng hiện tại, rào cản lớn nhất đối với việc đi xe điện vẫn là chi phí mua xe trả trước tương đối cao, vì vậy chúng tôi hy vọng thông báo của chính phủ sẽ mở đường cho việc hạ giá niêm yết, từ đó đẩy nhanh việc tiêu thụ. Điều này sẽ giúp dẫn đến việc xe điện sẵn có hơn trên thị trường đồ cũ, nơi mà phần lớn người dân chọn mua xe của họ".
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục