Xe đời sống 2020-09-14 20:40:19

Bí kíp chăm sóc xe ga mùa mưa bão


    [*]Với thời tiết “mưa ngập đến chân” hiện nay, không ít người xót xa khi thấy cảnh “con cưng” của mình lội nước, thậm chí tắt máy giữa đường. Hôm nay Xe360 gửi đến bạn một vài bí quyết giúp xe ga không lo gỉ sét, chết máy khi ngập nước !
Ở nước ta, hiện đang vào mùa mưa và không khó để bắt gặp tình trạng xe chết máy giữa đường hay hư hỏng khi “bơi” ngang đoạn đường ngập nước. Nhiều người còn để lại chia sẻ khó quên : “Trên đường về bỗng trời đổ mưa, lội qua vài ba chỗ ngập thì xe tắt máy, hai đứa chỉ biết nhìn nhau cười và … dắt bộ”. Một số trường hợp khác thì chọn cách nhâm nhi tách cà phê, “nào trời tạnh thì tính”… Cũng không ít vụ tai nạn diễn ra trên những con đường nước toàn là nước.

Xe ga bất chấp chạy dưới mưa
 


Điều bạn nên làm là giữ đều tay ga với tốc độ chậm, cách xử lý này đảm bảo an toàn và dễ thực hiện. Cách này còn giúp động cơ hoạt động liên tục, làm nước khó thâm nhập vào ống xả nhờ hơi đẩy ra ngoài.

Trong trường hợp không tránh khỏi tình trạng chết máy, người lái nên dắt xe khỏi khu vực ngập, để ống xả chảy hết nước, lau khô bugi, sau đó khởi động lại.

Các nguyên nhân khác cũng có thể gây chết máy như các bộ phận xe tiếp xúc với nước khá lâu có thể gây hư hỏng màng lọc gió. Bộ phận được ví như chiếc mũi lọc bụi bẩn, nếu thấm nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu trong động cơ. Bugi khi ẩm ướt sẽ ngắt kết nối truyền điện đến bộ phận đánh lửa, không thể đốt cháy hỗn hợp xăng và khí trong buồng đốt. Vài trường hợp, nước mưa xâm nhập hệ thống ống xả làm tắc đường thoát của quá trình đốt cháy trong động cơ. Vậy bạn nên kiểm tra bugi thường xuyên nếu cần thiết có thể thay mới nhằm tránh rủi ro ẩm móc, hư hỏng do nước mưa gây ra.

Sấy khô màng lọc gió giúp xe khởi động nhanh hơn sau khi đi qua đoạn đường ngập nước.
 


Chủ xe nên kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe sau những ngày mưa.
 


Xe tay ga với cấu tạo đặc biệt tạo khe hở khiến nước mưa dễ lọt vào đường ống thông hơi của hộp số tự động, khiến dầu máy chuyển từ màu vàng sang trắng đục do quá trình oxy hoá, làm giảm khả năng bôi trơn. Vì vậy, việc kiểm tra và thay dầu nhớt là cần thiết để tối ưu khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ xe.

Lời cuối, xe360 chúc các bạn “sống tốt” qua mùa mưa gió này !
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Chủ đề cùng mục