Hyundai

Hyundai Veloster sắp bị khai tử, nhường sân chơi cho Kona và Elantra N


Hyundai Motor Company được cho là sẽ ngừng sản xuất mẫu xe hatchback Veloster vào tháng tới, sau 11 năm được bán ra thị trường. Được biết, hệ quả của việc này chính là mang đến sự thúc đẩy sản xuất cho Kona thế hệ tiếp theo, cũng như hoạt động tiếp thị và bán hàng mẫu xe Elantra N của hãng xe Hàn Quốc.

Cụ thể, thương hiệu Hàn Quốc sẽ ngừng sản xuất các cấu hình Veloster 2.0, 2.0 Premium, R-Spec, Turbo và Ultimate của năm 2022 và chỉ giữ lại cấu hình Veloster N.

Bên cạnh đó, yếu tố doanh số có lẽ cũng tác động không nhỏ đến việc “khai tử” Hyundai Veloster. Vào năm 2020, doanh số của Veloster N tại Hàn Quốc đạt 1.388 chiếc và giảm còn 510 chiếc vào năm 2021. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, Hyundai chỉ sản xuất 99 chiếc hatchback 4 cửa tại thị trường quê nhà.

Hyundai Veloster N là cấu hình duy nhất năm 2022 của mẫu xe hatchback.


Trong khi đó, Elantra N lại tiêu thụ được 1.125 chiếc tại Hàn Quốc trong nửa năm sau khi ra mắt vào tháng 7 năm 2021 và tăng lên 1.624 chiếc vào tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Trong cùng kỳ, doanh số bán xe ra nước ngoài là 1.214 chiếc Veloster N và 2.087 chiếc Elantra N.

Ngoài ra, Hyundai Veloster N còn chiếm một trong những dây chuyền sản xuất trong nhà máy Ulsan 1 của Kona, đây là mẫu xe thành công nhất của Hyundai. Để tập trung vào việc sản xuất Kona thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt vào đầu năm sau, Veloster sẽ phải rời bỏ vị trí của mình.

Hãng xe Hàn Quốc cũng quyết định sản xuất mẫu IONIQ cũ mà trước đó sản xuất tại nhà máy Ulsan 3 cho đến tháng sau. Như vậy, sản lượng của Elentra được sản xuất trong cùng một nhà máy được tăng lên. Elantra tự hào về mức độ phổ biến và ổn định, bán được 71.036 chiếc chỉ riêng tại Hàn Quốc vào năm ngoái, bất chấp thị hiếu của khách hàng ưa chuộng các mẫu xe có kích thước lớn hiện nay.

Hyundai Veloster được ra mắt lần đầu tại Mỹ vào mùa thu năm 2011 nhằm thay thế vị trí của Hyundai Tiburon để lại. Tiburon đã sụp đổ vào năm 2008, sau 12 năm sản xuất. Veloster hiện gặp số phận tương tự chỉ 10 năm sau khi ra mắt lần đầu.


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục