Piaggio

Lí do khiến cho Vespa dù đẹp mắt nhưng vẫn không thu hút được sự chú ý của khách hàng như Honda SH?


Được thiết kế vô cùng đẹp mắt, và giá bán khá thấp so với dòng xe SH, nhưng số lượng xe Vespa bán ra khá thấp. 


Vào một buổi sáng đi qua con đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh tới Thái Hà, chúng ta đã thấy được khoảng 22 chiếc xe máy được bán ra giá gần 70 triệu đồng.

- 16 chiếc Honda SH

- 4 chiếc Vespa LX

- 1 chiếc Vespa Primavera

- 1 chiếc Vespa GTS

Chúng ta có thể xem đây là hình ảnh chính xác nhất được thể hiện tại thị trường Viêt Nam: dù cho dòng xe Vespa được thiết kế đẹp ra sao thì tại thị trường Việt Nam doanh số bán ra thấp hơn dòng xe  SH khá nhiều.Có một số thống kê, đặc biệt là năm 2009, thì số lượng xe bán ra của thương hiệu Piaggio chỉ khoảng tầm 70,000 xe, đây được xem là một con số khá thấp.

Và sau khoảng thời gian năm 2009, thì doanh số bán ra của thương hiệu Piaggio và đặc biệt là dòng xe Vespa liên tục giảm xuống và chưa có dấu hiệu tăng lại, hiện tại doanh số bán ra chỉ khoảng 40.000 xe.

Còn đối với dòng xe SH 2020 thì doanh số bán ra được tính trong khoảng 10 năm trở lại đây. Của thương hiệu Honda khá cao khoảng 730,000 chiếc, nếu như tính trung bình mỗi năm Honda bán ra thị trường khoảng 73.000 chiếc xe

Mặc dù vào năm 2019 doanh số bán ra toàn cầu của thương hiệu Piaggio tăng lên 6%, nhưng riêng tại thị trường Việt Nam doanh số vẫn liên tục giảm.

Honda SH vẫn đang trên đà tăng trưởng mặc dù có một phần bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Vì thế nguyên nhân do đâu khiến cho Vespa vẫn không được khách hàng chú ý đến?

Thiết kế đẹp nhưng…kén dáng

Xét về diện mạo xe, thì mẫu xe Vespa mang trên mình kiểu dáng vô cùng nổi bậc hơn dòng xe Honda SH.

Chưa dừng lại ở đó dòng xe còn có những phiên bản dành riêng cho nam hoặc nữ giới như là: Primavera cho nữ giới, Sprint cho nam giới, GTS Super cho doanh nhân,… hơi hướng thiết kế của Vespa mang đậm phong cách cổ điển Châu Âu.

Vespa luôn được thiết kế vô cùng sang trọng, dòng xe còn có khí chất riêng của mình. Nên cả khi điều khiển chiếc xe này thì người lái cũng phải ăn mặc thật tinh thế, và sang trọng để có thể phù hợp với mẫu xe này.Còn về Honda SH lại được thiết kế vô cùng đơn giản, và phù hợp được với mọi loại khách hàng và phong cách ăn mặc của khách hàng.

Dòng xe còn được sở hữu chiều cao ở yên xe là 799 mm, nên những bạn gái nào cao trên 1m75 cũng có thể để chân được một cách thoải mái, và có thể tôn dáng khi điều khiển dòng xe này.

Một điểm thiết kế khiến cho Vespa trên nên không đẹp đó chính là phần khung bảo vệ (dành cho phiên bản LX).

Và dòng SH thì chẳng có cái khung nào được tích hợp lên nó nữa, nên vì thế dòng xe được thể hiện rõ phong cách cũng như nét đẹp của mình.

Vì thế khi di chuyển vào những nơi đông người, dòng xe SH vẫn không thể lẫn vào đâu được.

Riêng về phần dàn áo và khung sườn được làm bằng vật liệu thép của Vespa khi nhìn vào trông khá bắt mắt hơn SH, và tăng độ bền theo năm tháng.

Vì thế những người sử dụng dòng xe Vespa có thể không trang bị thêm bộ khung bảo vệ.Động cơ được tinh chỉnh lại nhưng vẫn không thể gây ấn tượng với khách hàng. 

Dòng xe đời đầu của thương hiệu Vespa khi được sử dụng tạo ra tiếng ồn khá lớn, bộ máy bên trong thân xe rung khi di chuyển, chạy khá hao,… đây là lỗi mà Vespa đã mắc phải.

Nguyên chính dẫn đến những điều trên, là vì dòng xe đầu tiên của Vespa được nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu về đến Việt Nam. Một phần là bị ảnh hưởng bởi thời tiết trong quá trình vận chuyển, và đường xá của Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các sự cố trên.

Mặc dù, những vấn đề trên đã được thương hiệu Piaggio tiếp nhận và đã tinh chỉnh cho ra mắt các động cơ mới như: iGet 3 van, 4 van. Nên những phiên bản Vespa sao này có động cơ khá bền bỉ và có thể tiết kiệm được nhiên liệu.

Nhưng vì tâm lí của người Việt, nên Vespa vẫn phải mang tiếng xấu từ đó cho đến hiện tại, Vì thế dòng xe này cũng không ăn khách lắm tại thị trường Việt Nam, mặc dù đã cho ra khá nhiều phiên bản mới.

Honda SH hiện tại vẫn là một dòng xe được lòng khách hàng tại thị trường Việt Nam nhiều nhất. Dòng xe được thiết kế mới lại, sở hữu diện mạo đẹp mắt, động cơ hoạt động mạnh mẽ, và hệ thống phun xăng điện giúp tiết kiệm xăng.

Phải chăm sóc xe khá kĩ 

Đầu tiên phải nói đến SH, được thiết kế bởi công ty Nhật Bản, và được thiết kế tại Châu Ân nhưng dòng xe vẫn bền bỉ theo thời gian.

Cũng chính vì thế khi sử dụng khách hàng không gặp quá nhiều vấn đề, cũng khá ít xuất hiện việc hư hỏng. Những ai quan tâm chăm sóc thì 1 năm sẽ đưa xe của mình đi bảo dưỡng lại 1 lần.

Vespa là một dòng xe hoàn toàn đến từ Châu Âu, những dòng xe được phát triển tại đây đều được chú trọng vào hệ thống đồng bộ và tính chính xác.

Vì thế, khi không sử dụng hoặc ít chạy thì đến thời điểm bảo dưỡng khách hàng cũng phải đem xe đi kiểm tra để thay phụ tùng mới, nhằm đảm bảo việc dòng xe vận hành tốt.

Điều đặc biệt là sau khi chạy được 500 km đầu tiên, khách hàng phải đem xe của đi thay dầu.Cũng vì thế mà khách hàng mua Vespa phải nắm được lịch bảo dưỡng và thay phụ tùng đúng lúc. Điều này, cũng khiến cho số tiền khách hàng phải bỏ ra rất nhiều khi sử dụng dòng xe này hơn là SH. Bởi vì những phụ tùng cũng như là linh kiện có mặt trên dòng xe này rất mắc tiền, có những chi tiết phải thay hoàn toàn mới vì người thường không thể sửa được.

Thương hiệu Vespa cũng không có nhiều tại Việt Nam, nên việc kiếm một cửa hàng chuyên sửa về xe Vespa sẽ khó khăn hơn là SH.

Tạm kết: Tuy nhiên cũng có một số khách hàng mua trả góp dòng xe SH, hoặc mua để có thể bán lại. Và số đông khách hàng bỏ cả trăm triệu ra chỉ để mua 1 chiếc xe máy, thường là những người đã có sẵn ô tô, mua xe máy chỉ là một cách để họ đổi gió. Vì vậy, một dòng xe khiến họ phải bỏ nhiều tiền và thời gian để chăm sóc, là điều họ không muốn. Cũng có một số điều khá tội cho Vespa , khi có một số đại lí đã nâng giá của dòng xe SH này lên khá cao, nhưng sức hút của nó vẫn khiến cho nhiều khách hàng lựa chọn.

Có lẽ trong tương lai, Vespa phải xem lại chính sách chăm sóc khách hàng cũng như giá bán ra của mẫu xe. Và tạo nên nhiều cửa hàng có thể sửa dòng xe Vespa này có mặt trên khắp cả nước, để người dùng có thể bỏ qua những định kiến cũ mà thương hiệu đã mắc phải trong quá khứ.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục