Xe đời sống

Loạt xe mô tô gồm cả Honda Gold Wing và CB400 sẽ bị "khai tử" do nhu cầu điện khí hóa


Do nhu cầu điện khí hóa, cả 4 thương hiệu mô tô lớn hàng đầu Nhật Bản đã dần công bố thông tin về việc loại bỏ một số sản phẩm do quy định về khí thải ngày càng nghiêm ngặt.

Cụ thể, Honda , Yamaha , Suzuki, và Kawasaki sẽ ngừng sản xuất khoảng 20 mẫu xe vào cuối năm nay, tương đương với 10% trong số 190 mẫu xe hiện đang bán trên thị trường của 4 thương hiệu này. Riêng Honda sẽ khai tử khoảng 10 trong 80 mẫu xe hiện tại trước khi Nhật Bản chính thức áp dụng luật mới về mức khí thải vào trong mùa thu năm nay. Một số cái tên đáng chú ý trong số đó gồm CB400, Benly, và Gold Wing .

Honda Gold Wing và Honda CB400 sẽ là một số mẫu môtô sắp bị khai tử của Honda


Trong khi đó, Suzuki dự kiến sẽ ngừng sản xuất 5 trong 20 sản phẩm xe vào tháng 10, bao gồm cả mẫu GSX250R vừa ra mắt vào năm 2017.

Còn thương hiệu Yamaha sẽ “khai tử” 2 mẫu xe thuộc dòng FJR1300 tourer trong khi gã khổng lồ xanh Kawasaki sẽ loại bỏ một số mẫu xe môtô phân khối lớn vừa ra mắt trong năm ngoái.

Một số mẫu môtô phân khối lớn mới của Kawasaki vừa ra mắt cũng sẽ bị ngừng sản xuất


Hiện tiêu chuẩn khí thải mới tại Nhật Bản được thiết lập sau khi chuẩn khí thải Euro 5 được áp dụng tại Liên minh Châu Âu từ đầu năm 2020. Với những quy định về khí thải mới khắt khe hơn buộc các nhà sản xuất xe môtô phải nâng cấp hệ thống chuyển đổi khí thải hoặc thiết kế lại động cơ. Dẫn đến việc phát sinh chi phí cao do hiện các nâng cấp nhằm giúp xe đáp ứng chuẩn khí thải mới. Vậy nên các nhà sản xuất xe Nhật bản đã quyết định sẽ khai tử thay vì nâng cấp xe .

Để dần bước chân vào kỷ nguyên điện khí hóa, Honda đã sẵn sàng điện hóa toàn bộ các sản phẩm xe của mình, bao gồm cả xe môtô vào năm 2040. Trong khi Yamaha cho biết 90% lượng xe xuất xưởng của hãng sẽ là xe PHEV vào năm 2050. Kawasaki lại tham vọng hơn khi đặt mục tiêu chỉ bán xe môtô hybrid và xe điện tại các nước phát triển vào năm 2035. Từ nay đến 2025, Kawasaki cũng sẽ tung ra hơn 10 mẫu xe môtô điện và hybrid hoàn toàn mới.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục