Hãng xe máy khác

Xe điện Norton Commando tái xuất, dùng động cơ 961cc


Hãng xe điện Anh quốc Norton đã bật mí về mẫu xe Commando 961 mang tính biểu tượng sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Xe điện Norton Commando 


Được biết, Norton Commando đã trở thành sản phẩm chủ lực của hãng kể từ khi giới thiệu vào năm 1967.

Sức mạnh của Commando 961 đến từ động cơ đẩy, làm mát bằng không khí, công suất 80 mã lực, 88Nm, 961cc, đầu hai van, động cơ song song đôi . Kết hợp với hộp số 5 cấp, động cơ không có các thành phần hiện đại nhất, và sẽ rất thú vị khi xem xe máy đã thay đổi bao nhiêu khi được bán ra thị trường.

Đây là chiếc xe điện đã được thiết kế lại của chiếc V4SV.

Norton Commando đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1967


Trang bị hệ thống treo và phanh trên xe đều có niên đại, với chiếc trước sử dụng các thành phần Ohlins và chiếc sau sử dụng Brembo.

Norton Commando 961 được bán ra với 2 phiên bản là Sport và Cafe Racer. Cụ thể, Sport có phuộc đúng chiều và kẹp phanh hướng trục. Trong khi Cafe Racer có phuộc USD và kẹp hướng tâm. Điểm chung cho cả hai là giảm xóc kép ở phía sau với một bình chứa cõng.

Norton Commando được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1967 và sử dụng động cơ 745cc. Năm 1973, khi Norton đưa ra 850 chiếc Commando mới với động cơ 828cc. Sự xuất hiện của Commando bản lớn mới đã khiến bản nhỏ hơn đã bị ngừng sản xuất ngay sau đó.

Phía đuôi xe khá đẹp và bắt mắt của Norton Commando


Theo ghi nhận có 850 chiếc Commandos được bán cho đến năm 1977, khi Norton bắt đầu gặp phải trở ngại tài chính cộng thêm sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất Nhật Bản. Đến năm 2010, Norton Commando tiếp tục được sản xuất và Norton gặp phải vấn đề tài chính một lần nữa trong những năm gần đây.

Nguyên nhân đến từ việc chiếc xe điện có mức giá quá đắt. Một nguyên nhân khác là do quản lý kém, nên chỉ có một số lượng nhỏ Norton Commandos được bán ra.

Khi đó, Commando có giá lên tới 20 lakh Rs (tương đương với gần 600 triệu đồng). Hy vọng trong thời gian tới, hãng Norton có thể đưa ra mức giá hợp lý hơn đối với dòng xe này.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục