Toyota

Bán tải Toyota Hilux âm thầm rời khỏi thị trường Việt do không đáp ứng quy định khí thải mới

Với doanh số ế ẩm kéo dài, thậm chí trong tháng 5 vừa qua Toyota Hilux đã không bán ra được chiếc xe nào. Tổng từ đầu năm 2022 đến nay, mẫu bán tải Nhật Bản chỉ đạt vỏn vẹn doanh số 10 chiếc.

Mặc dù trên trang chủ của Toyota Việt Nam vẫn còn hiển thị Hilux trong danh mục sản phẩm, nhưng thực tế mẫu xe này đã âm thầm biến mất khỏi thị trường.

Toyota Hilux âm thầm biến mất khỏi thị trường Việt Nam


Được biết, Toyota Việt Nam đã ngừng nhập khẩu mẫu Hilux từ đầu năm nay và đưa ra nguyên nhân rằng mẫu xe này được trang bị động cơ Euro 4, trong khi quy định mới bắt buộc các mẫu xe nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, từ ngày 1/1/2022, các sản phẩm ôtô lắp ráp, sản xuất và nhập khẩu mới bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Trong khi các loại xe đang lưu hành trên thị trường và đang sử dụng sẽ không phải áp dụng kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn này.

Cả 4 phiên bản của Hilux bán tại Việt Nam đều dùng động cơ diesel 4 xy-lanh, 2GD-FTV, Euro 4, do đó không đáp ứng được quy định tiêu chuẩn khí thải mới . Hãng xe Nhật Bản cũng đã cân nhắc và quyết định tạm ngừng nhập khẩu mẫu xe này.

Một lãnh đạo của Toyota Việt Nam chia sẻ:"Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới tại Việt Nam bắt buộc ôtô phải đạt chuẩn khí thải Euro 5, trong khi động cơ Toyota Hilux chỉ đạt chuẩn Euro 4. Chúng tôi cũng cân nhắc khả năng nhập khẩu Hilux tiêu chuẩn Euro 5, nhưng điều này cũng có nhiều bất cập".

Động cơ 2GD-FTV của Toyota Hilux chỉ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4


Bên cạnh đó, vị lãnh đạo còn thông tin rằng các mẫu xe đạt chuẩn khí thải Euro 5 bắt buộc phải sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn mức 5 . Trong khi đó tại Việt Nam, số lượng trạm xăng có dầu diesel mức 5 (DO-V) còn khá ít. Nếu người dùng đổ nhiên liệu không đúng chuẩn có thể khiến động cơ gặp lỗi, hỏng hóc. Cân nhắc vấn đề này, hãng quyết định tạm ngừng nhập khẩu Toyota Hilux từ tháng 1.

Theo thống kê từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), vào đầu năm 2022, có hơn 1.100 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc có bán dầu diesel mức 5 (DO-V).

Toyota Hilux phân phối tại nước ta gồm 4 phiên bản với động cơ diesel 2.4L hoặc 2.8L đi cùng mức giá 628-913 triệu đồng. Trong năm 2021, mẫu xe này đạt tổng doanh số 4.413 xe, xếp thứ 2 trong phân khúc bán tải sau Ford Ranger (15.650 xe).

Chưa rõ liệu Toyota Việt Nam sẽ tái phân phối Hilux trong tương lai hay không. Tuy nhiên đây sẽ là một tiếc nuối đối với fan Toyota nói chung và những người yêu thích bán tải Hilux nói riêng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ
Ế quá thì chả lui 🤣


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục