Hyundai

Hyundai đàm phán với Apple để hợp tác xe điện

Cổ phiếu của Tập đoàn ô tô Hyundai đã tăng 20% ​​chỉ sau một đêm sau khi nhà sản xuất cho biết họ đang đàm phán với Apple về việc chế tạo một chiếc ô tô điện - mặc dù sau đó hãng đã bác bỏ tuyên bố này.
Trong một tuyên bố gửi tới Financial Times, Hyundai cho biết: "Apple và Hyundai đang thảo luận, nhưng vì mới ở giai đoạn đầu nên chưa có gì được quyết định". Định giá của nhà sản xuất ô tô đã tăng 6,5 tỷ bảng sau thông báo.

Hyundai sau đó đã sửa đổi tuyên bố của mình trong một hồ sơ quy định sau đó, trong đó họ cho biết họ đang đàm phán với "nhiều công ty khác nhau" về việc hợp tác phát triển xe điện tự hành - nhưng không nêu tên Apple. Về phía gã khổng lồ công nghệ vẫn chưa đưa ra bình luận công khai.

Tin tức về các cuộc thảo luận giữa hai gã khổng lồ trong ngành xuất hiện chỉ hai tuần sau khi Apple bày tỏ tham vọng mới trong việc sản xuất xe điện (EV) hàng loạt của riêng mình, một khái niệm đã được phát triển với tên gọi Project Titan ít nhất là từ năm 2014.

Nếu sự hợp tác giữa hai công ty thành lập, có thể thấy công nghệ EV của Apple mượn từ kiến trúc E-GMP mới của Hyundai , mang lại 800V sạc năng lực và cung cấp hơn 310 dặm phạm vi mỗi lần sạc.

Bất kỳ chiếc xe hơi nào trong tương lai của Apple đều có thể sẽ sử dụng công nghệ pin 'monocell' của riêng công ty, sử dụng các tế bào lớn hơn trong các gói pin dày đặc hơn được cho là cung cấp nhiều phạm vi hơn so với các mặt hàng thông thường. Công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon cũng được cho là đang đánh giá việc sử dụng lithium iron phosphate, thay vì lithium-ion, vì nó ít bị quá nhiệt hơn.

Mặc dù phần mềm và công nghệ pin được sử dụng trong bất kỳ chiếc xe hơi nào của Apple có thể sẽ được nhà sản xuất iPhone chú trọng, nhưng mối quan hệ hợp tác với Hyundai sẽ giúp hãng này có thể thuê ngoài sản xuất, tránh chi phí lớn, đầu tư và sự phức tạp trong việc xây dựng phần cứng của riêng mình. Chi phí phát triển mạng lưới sản xuất ô tô là lý do chính khiến hãng công nghệ Anh Dyson từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện vào năm ngoái.

Mối quan hệ thực sự sẽ tương tự như mối quan hệ giữa Apple với công ty sản xuất khổng lồ Đài Loan Foxconn - hiện đang phát triển nền tảng EV của riêng mình - để ký hợp đồng sản xuất iPhone và iPad, cho phép Apple tập trung nỗ lực vào thiết kế, công nghệ và phần mềm.

Mối quan hệ hợp tác có thể có của Hyundai với Apple sẽ theo sau một loạt các thỏa thuận hợp tác và đầu tư từ công ty Hàn Quốc: thời điểm này năm ngoái, Hyundai Kia đã đầu tư 85 triệu bảng Anh vào công ty khởi nghiệp EV của Anh, trong khi mối quan hệ đối tác công nghệ đang diễn ra với công ty Rimac của Croatia đã thông báo về sự phát triển của các xe điện hiệu suất cao mới của Hyundai Kia s.

Hiện vẫn chưa xác nhận khi nào chiếc xe hơi của Apple sẽ gia nhập thị trường. Trước đó, công ty đã đặt mục tiêu ra mắt vào năm 2024, nhưng Financial Times trích dẫn một ấn phẩm của Hàn Quốc - được cho là thuộc sở hữu của Hyundai - cho biết Apple có kế hoạch ra mắt EV vào năm 2027.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục