Hãng xe ôtô khác

Porsche sẽ quay trở lại đường đua Le Mans 24 Hours vào năm 2023


Porsche sẽ đấu thầu để kéo dài kỷ lục vô song của mình về tổng số lần vô địch Le Mans 24 Giờ khi quay trở lại cuộc đua với một mẫu thử thách hybrid mới vào năm 2023.


Nhà sản xuất Stuttgart đã bật đèn xanh cho việc phát triển một cỗ máy mới được xây dựng theo các quy định LMDh mới, điều này cũng đã thu hút đối tác ổn định của Tập đoàn Volkswagen là Audi trở lại cuộc đua vĩ đại.Thông báo này làm sống lại cuộc cạnh tranh khốc liệt trên đường đua giữa hai thương hiệu thuộc Tập đoàn Volkswagen, những thương hiệu chia sẻ nhiều chiến thắng tại giải đua Le Mans nhất của bất kỳ nhà sản xuất nào cho đến nay. Porsche có 19 chiếc và Audi 13, so với 9 chiếc của Ferrari, những chiếc xe giành chiến thắng gần nhất tại Le Mans vào năm 1965.

Trong khi Toyota và Peugeot hiện đang phát triển những chiếc xe đặt trước cho hạng mục Siêu xe Le Mans mới, thì Porsche sẽ tham gia bằng các quy định của LMDh, dựa trên khung gầm và hệ thống truyền động. Những chiếc xe từ cả hai hạng mục đều đủ điều kiện tham gia tranh giải hạng cao nhất tại Le Mans từ năm 2021 trở đi, với tính năng cân bằng hiệu suất được sử dụng cho cả cuộc thi.Việc kiểm soát chặt chẽ cả chi phí và hiệu suất trong LMDh là chìa khóa cho sự trở lại của Porsche, cùng với triển vọng về một giải đua xe thể thao sức bền duy nhất thống nhất trên toàn bộ giải IMSA của Hoa Kỳ và Giải vô địch sức bền thế giới FIA, bao gồm cả giải Le Mans. Porsche đã tuyên bố ý định đua trong cả hai loạt.

“Hạng mục LMDh mới cho phép chúng tôi chiến đấu để giành chiến thắng chung cuộc với hệ thống hybrid tại các giải kinh điển Le Mans, Daytona và Sebring - mà không phải phá vỡ ngân hàng"- ông chủ của Porsche, Oliver Blume cho biết. “Dự án cực kỳ hấp dẫn đối với Porsche. Đua xe độ bền là một phần trong DNA của thương hiệu chúng tôi".

“Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, người ta sẽ có thể chiến đấu để giành chiến thắng chung cuộc với những chiếc xe giống hệt nhau tại các cuộc đua sức bền trên toàn thế giới. Hơn nữa, danh mục LMDh mới tập trung vào hiệu quả chi phí cao”.

Các quy tắc LMDh dựa trên khung gầm được nâng cấp từ lớp LMP2 cấp hai hiện tại, với thông số kỹ thuật tiêu chuẩn hóa cho hệ thống hybrid, bao gồm cả thiết bị điện tử điều khiển. Bốn nhà sản xuất khác nhau đã được phê duyệt để sản xuất khung gầm, với những người tham gia - bao gồm cả các nhà sản xuất như Porsche - có thể chọn một trong các khung và hệ thống truyền động.Sự lựa chọn đối tác khung gầm của Porsche vẫn chưa được xác nhận. Nhà sản xuất Oreca của Pháp đã là lực lượng thống trị trong LMP2, nhưng Porsche cũng có quyền lựa chọn thỏa thuận với Multimatic, Ligier hoặc Dallara. Hình ảnh giới thiệu về một mẫu concept LMDh gợi ý về kiểu dáng thân xe tiềm năng ít nhất có thể cho thấy một số mối liên hệ với dòng xe đường trường của Porsche.

Lớp LMDh cũng có hệ thống hybrid 50bhp tiêu chuẩn do Williams Advanced Engineering sản xuất, thiết bị điện tử điều khiển của Bosch và hộp số chế tạo Xtrac, tất cả đều sẽ giúp giới hạn ngân sách hàng năm khoảng 18 triệu bảng Anh - một khoản tiết kiệm đáng kể từ chiến dịch trước đó của Porsche trong LMP1 sắp ra mắt, trong đó chiếc hybrid 919 tinh vi của nó đã ghi một hat-trick trong các chiến thắng Le Mans từ năm 2015 đến năm 2017.

Đóng góp chính của Porsche cho dự án mới sẽ là động cơ đốt trong của xe, cấu hình của động cơ này vẫn chưa được xác nhận - mặc dù ông chủ Pascal Zurlinden của bộ môn mô tô thể thao Porsche cho biết: “Một chiếc concept chạy trên đường sẽ tiết kiệm chi phí hơn".

Công suất cực đại kết hợp sẽ được giới hạn ở mức 680bhp đối với một chiếc xe thể thao nguyên mẫu có trọng lượng 1000kg.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục