Hãng xe ôtô khác 2020-09-23 22:00:24

Datsun Z nguyên bản mở đường cho sự thành công của xe thể thao Nhật Bản tại Mỹ


Thế giới xe thể thao đã có nhiều thay đổi lớn vào năm 1969, khi chiếc Datsun 240Z đầu tiên được ra mắt tại Triển lãm ô tô New York. Đầu những năm 1960 có thể đã đưa ra nhiều phương pháp tiếp cận đối với những chiếc xe hiệu suất, do một số mẫu xe phổ biến ở châu Âu đã tìm cách cạnh tranh với ô tô nội địa, nhưng nửa sau của thập kỷ đã bị nắm bắt bởi cơn cuồng cơ bắp. Điều này đã làm cho sự ra mắt của 240Z nguyên bản dường như là một luồng gió mới, nó chắc chắn đã khiến một số nhà sản xuất ô tô khác phải chú ý đến.

Bản chất cách mạng của chiếc xe Z ban đầu có thể khó được đánh giá cao vào mùa thu năm 1969, nếu không có lợi ích của 51 năm nhìn nhận lại. Datsun là một thương hiệu rất khác vào thời điểm đó, một thương hiệu nổi tiếng với chiếc roadster nhỏ khi nói đến xe thể thao, trong khi cung cấp những chiếc sedan nhỏ và tiết kiệm vào thời điểm mà xe hơi Mỹ đang phát triển và cũng không tiết kiệm. Và ô tô Nhật Bản ở Mỹ phần lớn vẫn được biết đến là những chiếc sedan và coupe nhỏ và kỳ quặc, cạnh tranh với những cái tên như NSU, Skoda, Citroën, MG và những hãng khác tại các đại lý nhập khẩu ở hai bờ biển.
240Z là một luồng không khí trong lành vào đúng thời điểm mà thế giới xe thể thao cần nó.


240Z đã thay đổi hình ảnh của Datsun tại Mỹ gần như chỉ trong một đêm, mang đến không gian rộng rãi nhưng không quá dư thừa, cabin thoải mái và thiết kế bên ngoài cân đối. Có thể bây giờ chúng ta đã quen với diện mạo của 240Z ban đầu, nhưng vào mùa thu năm 1969, nó không chỉ là một diện mạo hoàn toàn mới cho một chiếc xe thể thao Nhật Bản, mà thiết kế tổng thể của nó dường như đi trước đối thủ một thập kỷ, có xu hướng lớn hơn nhiều về kích thước và ít sắc thái hơn về mọi mặt.

Nissan cho biết: “Một chiếc xe thể thao giá cả phải chăng, đáng tin cậy với phong cách và sự thoải mái có thể được sử dụng để lái xe hàng ngày là điều chưa từng có vào thời điểm đó. "Với giá cơ bản là 3.626 đô la (khoảng 84 triệu vnđ hiện nay), Z - được gọi là Datsun 240Z ở Bắc Mỹ - là một chiếc xe thể thao mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được."

Và không chỉ có thiết kế bên ngoài gây sốc cho những người mua xe thể thao và cả thế giới ô tô nói chung vào năm 1969, người ta từng nghĩ những chiếc xe thể thao Nhật Bản là những chiếc xe đường trường cỡ nhỏ kiểu Anh. Nội thất sạch sẽ và gọn gàng, thiết kế vừa vặn như một chiếc găng tay như Datsun , có mục đích nhưng không phô trương, thích một kiểu thanh lịch yên tĩnh vào thời điểm nội thất xe thể thao quá chật hoặc quá rộng.Với bộ động cơ tiết kiệm ở dạng 2,4 lít cùng 6 xi lanh trong một chiếc xe thể thao với khung gầm được phân loại tốt là một điều hiếm gặp vào thời điểm đó, trong khi thị trường đang đại trà dòng động cơ quá nhỏ hoặc quá lớn. Mọi thứ về 240Z dường như chỉ có kích thước phù hợp. 240Z trông bóng bẩy và tinh vi, và ít tốn xăng khi lăn bánh quanh thị trấn.

Nissan lưu ý: “Trong thời gian ngắn, khách hàng trên khắp thế giới đã được tận hưởng sự tự do mới mẻ để khám phá những con đường quanh co yêu thích của họ. "Doanh số bán hàng đã tăng vọt lên hơn 40.000 xe trên toàn cầu vào năm 1970. Một di sản đã được sinh ra từ thế hệ Z đầu tiên, với giá trị, phong cách và hiệu suất đã tiếp tục thúc đẩy những đổi mới về kỹ thuật và sự phấn khích, giữ cho Z trở thành người dẫn đầu phân khúc trong nhiều thập kỷ."

Cabin được thiết kế vừa vặn như một chiếc găng tay, và thực sự đã làm như vậy.


Chính sự sang trọng yên tĩnh đã làm cho 240Z trở thành một thiết kế đã chịu đựng được thử thách của thời gian ngay cả trong suốt thế hệ đầu tiên của nó, chạy suốt năm 1978. Sau đó, chiếc xe Z, trở thành 260Z và 280Z  và hầu như không bị lỗi thời ngay cả sau khi nhận được một số chỉnh sửa nhẹ về mặt hình ảnh.

Về phía đối thủ cạnh tranh : Ford Mustang đành tạm “khép lại” vào những năm 1970, trở thành một cỗ máy nhỏ và khó lái, trong khi hiệu suất nội địa giá cả phải chăng đã dần được đại diện bởi những hậu duệ nhạt nhòa và bị tổn hại của thời đại xe cơ bắp, mặc dù với động cơ kém mạnh mẽ hơn nhiều. Trong khoảng thời gian đó, giữa sự ra mắt của 240Z và sự xuất hiện của mô hình thế hệ thứ hai, hầu hết các cuộc cạnh tranh châu Âu đắt hơn nhiều đã được cải thiện theo thời gian, cụ thể là Porsche , trong khi thế giới xe hiệu suất trong nước giá cả phải chăng không chịu nổi sự quá mức của những năm 1970.
240Z được khen ngợi về sự nhanh nhẹn và phản xạ vào thời điểm đó.

Khi đó, sự cạnh tranh từ Nhật Bản đã không đến Mỹ cho đến nửa sau của những năm 1970 với những chiếc như Toyota Supra, Honda Prelude, Plymouth Sapporo và Dodge Challenger, cả hai đều là Mitsubishi Galants được Dodge bán dưới dạng nhập khẩu bị giam cầm tại Mỹ.

Trong khi Supra nhắm trực tiếp ít nhiều vào chiếc xe Z thế hệ thứ hai, thì Prelude và cặp song sinh Mitsubishi lại chọn một thứ gì đó sang trọng hơn một chút. Điểm chung của dòng xe thể thao Nhật Bản ra mắt vào cuối những năm 1970 là chúng đều được lấy cảm hứng từ chiếc xe Z nguyên bản theo một cách nào đó và được tung ra thị trường hiện đã quen với những chiếc xe thể thao đến từ Nhật Bản. Trong suốt những năm 1980, sự đa dạng của các loại xe thể thao Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển, thậm chí còn chiếm được nhiều thị phần hơn ở Bắc Mỹ so với những gì có thể nghĩ trong những năm 1970.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan