Hãng xe ôtô khác

FCA và PSA hợp nhất để trở thành hãng xe hơi lớn thứ tư thế giới, tạo nên gã khổng lồ Stellantis


Kế hoạch sáp nhập giữa Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Tập đoàn PSA đã chính thức hoàn tất, tạo ra một gã khổng lồ trong ngành mới có tên Stellantis.
Công ty mới lấy tên từ tiếng Latinh 'Stello', có nghĩa là 'tỏa sáng cùng các vì sao'. Với mục tiêu sản xuất khoảng 8 triệu xe mỗi năm, với doanh thu hứa hẹn hơn 150 tỷ bảng Anh, Stellantis sẽ trở thành hãng xe hơi lớn thứ tư trên thế giới.

Stellantis sẽ kết hợp tổng cộng 14 thương hiệu, bao gồm nhiều người bán số lượng lớn, chủ yếu do PSA cung cấp và các dòng xe cao cấp hơn, chẳng hạn như Alfa Romeo và Maserati của FCA. Một số thương hiệu này tập trung vào Châu Âu hơn và một số tập trung hơn vào Hoa Kỳ.

Danh sách đầy đủ các thương hiệu thuộc Stellantis là: Peugeot, Citroen, DS, Vauxhall / Opel, Alfa Romeo, Fiat, Lancia, Maserati, Dodge, Jeep, Chrysler, Ram và Abarth.

Theo người phát ngôn của PSA và FCA, việc sáp nhập cuối cùng sẽ tiết kiệm cho các công ty 3,2 tỷ bảng Anh thông qua sự kết hợp của sự hợp lực và tính kinh tế theo quy mô.Công ty ô tô mới này thuộc sở hữu 50/50 giữa FCA và PSA, nhưng vì Giám đốc điều hành của PSA, Carlos Tavares là lãnh đạo của Stellantis và hội đồng quản trị bao gồm đa số thành viên PSA, công ty Pháp nắm quyền kiểm soát hiệu quả.

Thỏa thuận được tạm thời thực hiện vào tháng 10 năm 2019 và được các cổ đông chính thức từ PSA và FCA đồng ý hai tuần trước - nó đã được biểu quyết thông qua gần như nhất trí, với tỷ lệ phê duyệt khoảng 99% bởi hội đồng quản trị của cả hai công ty. Ủy ban châu Âu đã phê duyệt theo quy định đối với việc sáp nhập vào đầu tháng này.

Mặc dù Stellantis hiện là một công ty chính thức, nhưng cổ phiếu của công ty sẽ không thể giao dịch cho đến ngày 18 tháng 1, khi Stellantis phát hành cổ phiếu phổ thông để trao đổi ở Paris và Milan và trôi nổi trên sàn chứng khoán New York một ngày sau đó.

Ngoài hãng xe hơi lớn thứ 4 thế giới, Stellantis còn là một hãng sản xuất xe tải lớn. Theo truyền thống là thế mạnh của cả PSA và FCA, doanh số bán xe tải bao gồm cả Renault Kangoo và Ram Promaster, dự kiến ​​sẽ đạt trên 500.000 chiếc trong nửa đầu năm 2020 trước đại dịch coronavirus.

Vào cuối năm ngoái, PSA đã công bố ra mắt các phiên bản chạy điện của xe tải Citroen Berlingo, Peugeot Partner và Vauxhall Combo cho năm 2021.

Thế mạnh quan trọng khác của công ty mới sẽ là xe SUV. Năm ngoái, PSA đã tiết lộ kế hoạch cho một nền tảng eVMP điện khí hóa mới để củng cố các phương tiện lớn hơn của mình. Trong khi PSA chưa bình luận liệu nền tảng mới có được sử dụng bởi các thương hiệu FCA dưới Stellantis hay không, có khả năng một số hoạt động chia sẻ nền tảng sẽ xảy ra để giảm chi phí.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục