Hyundai

Hyundai triệu hồi gần 62.000 xe do lỗi hộp số


Tại thị trường Mỹ, Hyundai sẽ dừng phân phối 3 mẫu xe đời 2021 – 2022 Santa Fe , Sonata và Veloster N; 3 mẫu xe thế hệ 2022 gồm Elantra N, Kona N và Santa Cruz.

Theo hãng xe Hàn Quốc, toàn bộ xe nằm trong đợt triệu hồi đều đang gặp lỗi ở hộp số. Nguyên nhân triệu hồi được đưa ra là do hộp số tự động ly hợp kéo DCT 8 cấp gặp lỗi. Cụ thể, bộ phận bơm dầu chỉnh điện áp suất cao trong hộp số bị lỗi bởi sai lệch chất lượng. Một bộ phận trong bảng mạch của bơm có thể bị hàn không chắc và có nguy cơ bung ra. Lỗi này sẽ dẫn đến hiện tượng xe đưa ra mã lỗi chẩn đoán và để bảo toàn hộp số, ly hợp sẽ tự động ngắt khi xác định là lỗi bơm dầu. Khi mã lỗi được chẩn đoán, xe sẽ chuyển sang chế độ phòng ngừa an toàn, đồng thời có thể xuất hiện cảnh báo bằng âm thanh kèm thông điệp "Dừng ngay lập tức để đảm bảo an toàn" trên màn hình kỹ thuật số.

Mẫu xe sedan Hyundai Elantra N 2022 bị lỗi hộp só DCT tại thị trường Mỹ


Quá trình thông báo được diễn ra theo mức tiêu chuẩn. Bởi lẽ, sau khi nhận cảnh báo, tài xế sẽ có khoảng 30 giây lái xe bình thường trước khi hộp số rơi vào trạng thái ngắt bánh răng dẫn động. Đây là khoảng thời gian đủ để các tài xe xử lý tình huống. Tuy nhiên, nếu tài xế không áp dụng theo cảnh báo, việc bánh răng ngắt dẫn động sẽ dẫn tới hiện tượng xe không còn lực chuyển động, từ đó có thể gây ra nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông.

Với lỗi tương tự, một thương hiệu khác cùng thuộc tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) là Kia cũng tiến hành dừng bán và triệu hồi đối với 2 mẫu xe Sorento và K5 cùng đời 2021 - 2022. Số lượng xe Kia triệu hồi là 69.038 chiếc.

Tờ Carscoops cho hay, đây không phải là đợt triệu hồi xe có số lượng lớn nhất của Hyundai tại thị trường Mỹ (và Canada) trong năm 2022. Tính đến ngày 26/9/2022, Hyundai đã nhận được thông báo về 229 vụ việc liên quan đến lỗi hộp số mặc dù chưa có vụ tai nạn hay thương vong nào xảy ra do lỗi kể trên.

Ở thời điểm cách đó không lâu, Cơ quan An toàn Giao thông Đường Bộ Mỹ (NHTSA) cũng đã vào cuộc điều tra và yêu cầu hãng Hyundai triệu hồi 239.000 chiếc xe, bao gồm 61.000 chiếc Hyundai Accent và 166.000 chiếc Hyundai Elantra vì logo gắn trên vô-lăng có thể văng ra khi túi khí nổ khiến người dùng bị thương.

Hộp số nêu trên là một trong những hộp số được hãng xe tập đoàn ô tô Hàn Quốc áp dụng nhiều nhất trên các mẫu xe thuộc cả hai thương hiệu Hyundai Kia . Những xe nằm trong diện triệu hồi được sản xuất tại nhiều nhà máy khác nhau tại Mỹ và Hàn Quốc.

Khách hàng nằm trong diện ảnh hưởng sẽ sớm nhận được các thông báo từ Tập đoàn Hàn Quốc. Toàn bộ hoạt động triệu hồi và thay thế hộp số mới sẽ được thực hiện miễn phí.

Hộp số ly hợp kép cũng xuất hiện ở một số dòng xe Hyundai Kia ở Việt Nam. Trong đó, mẫu xe Hyundai Sante Fe các phiên bản máy dầu (diesel) và 2 mẫu xe Kia Sorento , Kia K5 đang sử dụng hộp số ly hợp kép DCT 8 cấp. Mẫu xe Hyundai Elantra N-Line 2022 vừa ra mắt thị trường Việt Nam cũng sử dụng hộp số ly hợp kép DCT nhưng chỉ là loại 7 cấp.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục