Ôtô BMW 2020-10-04 19:28:16

Mini Cooper do BMW thiết kế kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20


Dòng Mini nhà BMW đang kỷ niệm một cột mốc quan trọng. Hãng đã trình làng chiếc Cooper Hardtop nguyên bản cách đây 20 năm tại triển lãm ô tô Paris phiên bản 2000 . Không chỉ đơn thuần là một chiếc xe mới , chiếc hatchback mang phong cách hoài cổ này đã đặt nền móng cho toàn bộ thương hiệu.
2001 Mini Cooper
2001 Mini Cooper

Những người tiền nhiệm của nó đôi khi gán mác Mini, nhưng chúng luôn được bán bởi nhiều công ty khác nhau bao gồm Austin, Morris, Rover, và thông qua một thỏa thuận cấp phép- Innocenti. Cái tên này không chính thức biểu thị một nhà sản xuất ô tô độc lập cho đến khi chiếc hatchback được giới thiệu trước công chúng ở thủ đô nước Pháp hai thập kỷ trước. Quyết định biến Mini trở thành thương hiệu đến từ các nhà điều hành cấp cao nhất của BMW , hãng đã mua MG-Rover có trụ sở tại Anh vào năm 1994.

Phát triển một Mini cho thế kỷ 21 là một nhiệm vụ của Herculean. Việc tung ra một bản cải tiến của chiếc xe hơi nguyên bản, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1959, hoàn toàn nằm ngoài câu hỏi; nó đã quá hạn sử dụng hàng chục năm và là một hóa thạch trong thuật ngữ ô tô. Mô hình mới phải được thiết kế trên một phiến đá trống. Chưa hết, nhóm phát triển quyết định nó vẫn cần phải trông giống như một chiếc Mini, và cách lái cũng như thế. Sau khi thử nghiệm với một số khái niệm, như ACV30 tương lai (hình bên dưới) được hiển thị vào năm 1997, các nhà thiết kế đã quyết định một loạt các hướng dẫn cơ bản.
 ACV30  1997
 ACV30  1997

Theo Mini, bản tóm tắt dự án cho biết mẫu xe thế kỷ 21 cần có phần nhô ra ngắn, đèn pha tròn, lưới tản nhiệt hình lục giác và đủ chỗ cho 4 hành khách. Nó cũng phải dẫn động cầu trước, một cách bố trí khiến chiếc xe nguyên bản trở thành một kiệt tác, nhưng các nhà tạo mẫu đã quyết định cung cấp cho nó một cửa sập nhân danh tính thực dụng. Cuối cùng, các nhà hoạch định sản phẩm đã quyết định đẩy Mini lên hạng sang, loại bỏ nguồn gốc của nó là một giải pháp thay thế thân thiện với giá trị cho những chiếc xe bong bóng và đưa nó vào lãnh thổ cao cấp.

Với tên gọi nội bộ là R50, chiếc hatchback ban đầu được cung cấp với hai biến thể có tên là One và Cooper. Mini đã mở rộng phạm vi trong thời gian kỷ lục. Mô hình năm 2002 mang đến Cooper S (R53) nóng hơn , động cơ turbodiesel gia nhập dòng sản phẩm châu Âu vào năm 2003, và một chiếc mui trần (R52) được giới thiệu vào năm 2004. Doanh số bán hàng tại Hoa Kỳ bắt đầu từ năm mô hình 2002, và những người đam mê lái xe đã cho nó một sự tiếp đón nồng nhiệt. Cũng đáng để chờ đợi.

BMW không bao giờ có kế hoạch giữ Mini vào một mẫu xe duy nhất. Nó giới thiệu Cooper thế hệ thứ hai vào năm 2006, và các biến thể mới liên tiếp xuất hiện nhanh chóng. Đến năm 2010, đã có một chiếc Mini phù hợp với nhu cầu của hầu hết mọi người. Nếu bạn muốn có một toa xe, Mini đã kéo căng Hardtop thông thường ra để làm Clubman (thêm ba cánh cửa kỳ lạ trong quá trình này). Nếu bạn muốn một toa xe cho không gian, không phải chỗ ngồi, bạn có thể đặt một chiếc Clubvan . Những người lái xe muốn ngồi cao hơn có thể chọn Countryman , những người tìm kiếm thứ gì đó phong cách một chút có thể chọn người anh em Paceman hai cửa của nó , và Mini thậm chí còn nhập vào xe thể thao phân khúc với một cặp xe hai chỗ ngồi lần lượt là Coupe và Roadster. Chiếc hatchback và chiếc mui trần bốn chỗ vẫn có sẵn.

Nhìn lại, thương hiệu quá mỏng vì nhiều thương hiệu nói trên đã nghỉ hưu mà không có người kế nhiệm. Mini đã đóng hộp Clubvan, Paceman, Coupe và Roadster, nhưng nó đã mở rộng phạm vi của mình với sự phát triển bốn cửa của Hardtop dựa trên mô hình thế hệ thứ ba được phát hành vào năm 2013. Theo một cách nào đó, gia đình Mini đa dạng hơn vào năm 2020 hơn bao giờ hết; nó bao gồm SE chạy điện , John Cooper Works GP 301 mã lực và một số phiên bản ở giữa. Sẽ không tồn tại nếu R50 không biến Mini thành một công ty xe hơi.
2021 Mini Hardtop Cooper S
2021 Mini Hardtop Cooper S

Năm 2021 sẽ mang đến hai mẫu phiên bản giới hạn mang đậm dấu ấn di sản có tên Paddy Hopkirk và Coral Red. Sắp tới, các báo cáo chưa được xác minh cho thấy công ty cũng đang phát triển một cặp crossover với nỗ lực nhằm điều chỉnh tốt hơn danh mục đầu tư của mình với nhu cầu của người mua tại các thị trường chính như Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Mini sẽ không hy sinh Hardtop vì nó hướng tới các mô hình cưỡi cao. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy mô hình thế hệ thứ tư trong những năm tới với diện tích tổng thể nhỏ hơn so với người tiền nhiệm của nó, nội thất rộng rãi hơn và nhiều công nghệ hơn.


Chủ đề cùng mục