Hãng xe ôtô khác

Renault 5 sẽ được tái sinh thành một chiếc xe mini chạy điện

Renault đã xác nhận rằng họ sẽ tung ra một phiên bản mới của chiếc 5 Prototype, chiếc xe phổ thông dưới dạng một chiếc hatchback chạy điện, dự kiến ​​sẽ được bán ra trong tương lai như một phần của kế hoạch mới lớn nhằm vực dậy vận mệnh của công ty. 
Renault 5 Prototype mới có kiểu dáng và thiết kế từ người tiền nhiệm Clio mà Renault sản xuất từ ​​năm 1972 đến năm 1985. Nó được thiết lập là một trong 14 mẫu xe mới - bao gồm 7 mẫu xe chạy hoàn toàn - mà thương hiệu Pháp sẽ ra mắt vào năm 2025.Nó sẽ được tham gia bởi một phiên bản chạy điện mới của Renault 4 supermini trong dòng sản phẩm tương lai của công ty.Công ty Pháp đã tiết lộ cỗ máy trong buổi công bố kế hoạch chiến lược 'Renaulution' do ông chủ mới Luca de Meo nghĩ ra vào sáng nay. Chiếc xe thành phố 5 Prototype sẽ là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy 30% doanh số bán hàng của hãng là xe điện vào năm 2025.De Meo, người trong suốt thời gian làm việc tại Fiat, người đóng vai trò quan trọng trong việc hồi sinh chiếc 500, cho biết: “Tôi biết từ kinh nghiệm rằng việc tái tạo lại một sản phẩm đình đám thắp lên ngọn lửa cho toàn bộ thương hiệu. Đây là một chiếc xe đình đám với mức giá mà nhiều người có thể mua được. Và đây mới chỉ là bước khởi đầu cho toàn bộ thương hiệu Renault".Renault 5 Prototype là một mẫu xe chỉ chạy bằng điện, có thiết kế mang nhiều nét liên quan đến các phiên bản khác nhau của 5 nguyên bản, bao gồm cả phiên bản Supercinq và R5 Turbo cổ điển đình đám, mặc dù được tạo hình EV hiện đại. Đèn pha phía trước được mô phỏng theo thiết kế ban đầu, trong khi có một cổng sạc EV gắn phía trước nằm ở vị trí đặt lưới tản nhiệt trên bản gốc.Giám đốc thiết kế của Renault, Gilles Vidal cho biết: “Thiết kế của Renault 5 Prototype dựa trên R5, một mẫu xe đình đám trong di sản của chúng tôi. Nguyên mẫu này chỉ đơn giản là thể hiện sự hiện đại, một phương tiện phù hợp với thời đại của nó: đô thị, điện, hấp dẫn".Renault vẫn chưa xác nhận khi nào phiên bản sản xuất của Concept 5 sẽ được bán ra hoặc đưa ra các thông số kỹ thuật đầy đủ.

Phần trưng bày có các vòm bánh sau rộng hơn và màu đỏ sọc đỏ làm chủ đạo của R5 Turbo, gợi ý về triển vọng về một phiên bản hiệu suất cao của mẫu xe mới.Ngoài cam kết tung ra 7 chiếc EV mới trên toàn thế giới vào năm 2025, không có mốc thời gian nào được đưa ra về thời điểm chiếc 5 EV có thể đi vào sản xuất. Được mô tả là một chiếc xe thành phố, mẫu xe này có thể thay thế Zoe EV cực kỳ thành công như một chiếc hatch điện nhỏ gọn của công ty và có khả năng sẽ được thay thế vào khoảng thời gian đó.

Năm ngoái, Renault đã tiết lộ Mégane eVision, một chiếc SUV điện sẽ đi vào sản xuất vào năm sau với tư cách là chiếc xe đầu tiên được xây dựng trên nền tảng CMF-EV.Về lịch sử, Renault 5 ban đầu được ra mắt vào năm 1972, được thiết kế để lấp đầy khoảng cách khá lớn giữa Renault 4 và Citroën 2CV trên thị trường xe nhỏ của Pháp. Các kỹ sư của Renault đã được giới thiệu sơ lược về việc phát triển một chiếc xe nhỏ đáp ứng nhu cầu của nhiều tầng lớp công chúng mua xe Pháp nhất có thể.

Thiết kế cuối cùng vẫn gần với bản phác thảo ban đầu của nhà thiết kế Michel Boue, với thiết kế hơi độc đáo. Dưới thân xe, R5 sử dụng nhiều thợ cơ khí từ Renault 4 và Renault 6 và có hệ dẫn động cầu trước với hai lựa chọn động cơ.

Chiếc xe này đã gây được tiếng vang lớn: vào năm 1980, nó là một trong những chiếc xe bán chạy nhất trên thế giới. Năm 1976, nó cũng cho ra đời chiếc Renault 5 Alpine (mang nhãn hiệu 5 Gordini ở Anh), một trong những chiếc cửa sập nóng thực sự đầu tiên trên thế giới.

Tiếp theo là vào năm 1980 bởi R5 Turbo, một mẫu xe đặc biệt đình đám của những cuộc đua xe cổ điển có động cơ tăng áp đặt giữa trong khoang hành khách phía sau người lái.

Thế hệ thứ hai của chiếc xe Renault 5, được gọi là Supercinq, được ra mắt vào năm 1984 với giao diện được sửa đổi và xây dựng trên nền tảng mới. Nó đã được thay thế một cách hiệu quả với tư cách là chiếc supermini dẫn đầu của Renault bởi Clio, được ra mắt vào năm 1990, mặc dù Supercinq vẫn được bán ở một số thị trường cho đến năm 1996.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục