Hãng xe ôtô khác

Vô lăng mới của Tesla được công nhận hợp pháp


Tesla gần đây đã tung ra các phiên bản cập nhật của Model S và Model X, cả hai đều sử dụng vô lăng hình chữ U lạ mắt.


Khi Tesla công bố những hình ảnh đầu tiên về nội thất của những chiếc xe, nhiều người đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của vô lăng mới bất thường của hãng. Tuy nhiên, mới đây Sở Giao thông vận tải đã tuyên bố thiết kế hợp pháp.The Sunday Times đã liên hệ với Bộ Giao thông Vận tải (DfT) để có phản hồi chính thức - và bộ đã cung cấp một tuyên bố duy nhất có nội dung: “Các quy định liên quan đến thiết bị lái (Quy định 79 của UN-ECE) không quy định bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào của vô lăng”.

Các quy định của Vương quốc Anh có nghĩa là thiết bị lái của ô tô có thể là bất cứ thứ gì - bánh xe, cần điều khiển, tay lái hoặc chốt lái mới bất thường của Tesla - và vẫn hợp pháp, với điều kiện hệ thống này có thể được sử dụng để duy trì khả năng điều khiển phương tiện và đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ GTVT Vương quốc Anh đối với việc hoạt động hoặc vận động quá mức.

Bất chấp chiến thắng về mặt lập pháp này đối với Tesla, công ty có thể sớm vi phạm luật giao thông đường bộ khác ngăn người lái xem các thiết bị truyền thông khi xe đang chuyển động.

Khi Tesla công bố Model S và Model X cập nhật, thương hiệu cũng đã công bố một tính năng mới cho hệ thống thông tin giải trí của họ được gọi là “Tesla Arcade”. Công ty cho biết màn hình cảm ứng mới nhất của họ có đủ sức mạnh xử lý để chạy các trò chơi điện tử hiện đại - và “khả năng tương thích với bộ điều khiển không dây cho phép chơi game từ mọi chỗ ngồi”.

Một phát ngôn viên của DfT cũng nói với Sunday Times: “Theo luật, người lái xe chỉ có thể sử dụng màn hình khi xem thông tin lái xe liên quan đến trạng thái của chiếc xe hoặc thiết bị của nó, khi điều hướng được hiển thị hoặc khi hỗ trợ xem đường xung quanh xe. Theo quy định về Phương tiện Giao thông Đường bộ (Hạn chế và Sử dụng), người lái xe không được nhìn thấy màn hình được sử dụng cho bất kỳ thứ gì khác trong khi xe đang được điều khiển".

Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi hành khách phía trước đang chơi trò chơi điện tử, thì việc chiếc xe đang chuyển động vẫn là vi phạm pháp luật khi màn hình nằm trong tầm mắt của người lái. Tuy nhiên, hành khách ngồi phía sau sẽ được phép sử dụng màn hình phụ phía sau bảng điều khiển trung tâm để chơi game - ngay cả khi xe đang di chuyển.

Cần lưu ý rằng hệ thống thông tin giải trí trên các mẫu Tesla hiện tại có thể được sử dụng để xem TV và các dịch vụ phát trực tuyến - nhưng hệ thống này sẽ không khả dụng khi xe đang chuyển động. Tesla có thể sẽ giới thiệu một hệ thống tương tự để truy cập trò chơi điện tử.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục