Hãng xe ôtô khác 2020-10-05 22:39:47

Lí do vì sao Dacia Sandero lại rẻ đến như vậy ?


Dacia Sandero mới gần như rất rẻ so với các siêu xe khác. Vì vậy, câu hỏi chắc chắn nảy sinh - Sao lại thế? Dacia có bị phá sản không? Các đối thủ của nó có đang gạt bạn không? Hay Sandero có những lỗ hổng không thể khắc phục được trong thông số kỹ thuật hoặc kỹ thuật lỗi thời vô vọng?

Không có điều nào ở trên, hóa ra. Người đứng đầu chương trình Michel Benoussan đã nói rằng họ đã làm như thế nào. Và thực sự là tại sao?

“Mọi người muốn một chiếc xe entry hấp dẫn, đủ chức năng và đơn giản. Họ muốn nó phải hiện đại, an toàn và tuân theo các quy tắc. Với bảo hành năm năm". Điều đầu tiên anh ấy đề cập khi giải thích sự đơn giản là nó không được kết nối. Không có ứng dụng điều hướng hoặc du lịch trực tiếp. Chỉ có nút gọi khẩn cấp tất cả các xe Châu Âu hiện nay đều cần.

Nhưng chỉ đơn thuần vứt bỏ thiết bị không giúp bạn đủ rẻ. Tiết kiệm tiền được tích hợp trong xe ngay từ đầu. Trở lại năm 2014, Benoussan tham gia nhóm phát triển nền tảng nhỏ của Renault-Nissan-Dacia (CMF-B, tên mã người hâm mộ). Điều này cuối cùng đã được sử dụng đầu tiên trên Clio hiện tại và sau đó là Juke, và bây giờ là dưới Sandero.

Ngẫu nhiên, điều này tự động làm cho những chiếc xe khác rẻ hơn, bằng cách tăng tổng số lượng họ mua của từng thành phần được chia sẻ, và do đó, giảm giá. Mọi thứ luôn rẻ hơn trong “car-biz” nếu bạn mua nhiều hơn. "Chúng tôi có số lượng, bởi vì Sandero là xe bán lẻ số một ở châu Âu."

Trước đây, những chiếc ô tô giá rẻ (bao gồm cả xe Dacias) thường được sản xuất bằng các nền tảng đúc lỗi thời. Nhưng điều này cho thấy làm thế nào nó có thể tiết kiệm tiền bằng cách mới.

“Vì vậy, nhóm nền tảng đã tính đến nhu cầu của chúng tôi. Tôi đã đẩy rất nhiều. Tôi đã xem xét tỷ lệ hiệu suất trên chi phí của từng thành phần. Nếu tôi tìm thấy một điểm chuẩn ở nơi khác trong ngành, tôi đã đẩy để phù hợp với nó”- Benoussan nói.

Với các khối xây dựng cơ bản đã có, Dacia chỉnh sửa chiếc xe để tiết kiệm mà Renault chọn không chế tạo. Clio luôn có màn hình điều khiển trung tâm, nhưng Sandero phiên bản cơ sở thì không. Thay vào đó, nó có một chiếc kẹp giữ điện thoại của bạn ngay bên cạnh các nhạc cụ. Sau đó, bạn chạy một ứng dụng Dacia trên điện thoại, vì vậy bạn đã mang thông tin giải trí của riêng mình vào xe, có thể điều khiển bằng các nút trên tay lái của xe.

Đã có những ồn ào bên trong đội nhóm. Các nhà thiết kế của Sandero muốn có phần trên không ở phía sau của mái xe, thay vì thò ra từ cánh trước. Điều đó làm tăng thêm chi phí khi đi dây dài hơn. Vì vậy, Benoussan khẳng định họ đã tiết kiệm được số tiền tương tự bằng cách định vị lại các công tắc trên dấu gạch ngang.

Khoản tiết kiệm nhỏ được cộng dồn không ngừng. Clio có một hệ thống ống xả dài hơn để phù hợp với động cơ lớn hơn của nó, nhưng Sandero không cần chúng nên có một hệ thống ngắn hơn. Một chiếc Clio có thể có bánh xe 17 inch, nhưng điều đó làm cho hệ thống treo và vòm bánh xe của nó đắt hơn đối với tất cả các xe Clio. Vì vậy, Sandero đứng đầu với 16 inch.

Sandero có ít sức mạnh, vì vậy phanh sau tang trống là tốt. Nhưng đĩa trước của Clio được sử dụng trên Sandero, vì chúng là thông số kỹ thuật phù hợp và việc mua nhiều đĩa hơn sẽ khiến giá của chúng giảm xuống. Đối với các mô hình cơ sở, Sandero có phanh tay kéo không phải phanh điện.

Một chiếc Clio có nắp ca-pô bằng nhôm nhưng chiếc Sandero lại bằng thép. Clio cũng sử dụng một số loại thép dập nóng có độ bền rất cao trong cấu trúc của nó, nhưng máy móc rẻ hơn của nhà máy Dacia không thể làm việc đó, vì vậy thay vào đó, Sandero chỉ lấy sức mạnh từ thép bình thường dày hơn.

Benoussan nói: “Khách hàng của chúng tôi không quan tâm nhiều đến Euro NCAP. Chúng tôi không muốn tham gia cuộc đua giành ngôi sao.” Dacia không đủ điều kiện cho ngôi sao thứ năm vì nó không có hỗ trợ lái xe dựa trên camera.

Mặc dù vậy, ông khẳng định cấu trúc này rất mạnh. “Nó được tối ưu hóa và là một cải tiến lớn so với thế hệ trước. Và chúng tôi đã tính đến các giao thức mới về va chạm giữa ô tô và ô tô". Và tất cả các phiên bản đều có phanh khẩn cấp tự động.

Tôi đề cập với Benoussan rằng Top Gear luôn có niềm khao khát thầm lặng đối với những chiếc Dacias cơ bản, giống như một chiếc Duster với màu sơn trắng phẳng với thép và các thanh cản không sơn. Họ có vẻ trung thực nhất. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra một đề xuất 'thô' ở mức giá đầu vào. Nó sẽ có cản đen. Nhưng nó vẫn an toàn ”.

Điều này là, những ngày này cũng có những người mua Dacia muốn nhiều hơn nữa. Vì vậy, Sanderos bậc cao nhất có hộp số vô cấp CVT, phanh tay điện, màn hình táp-lô và điều hướng, hỗ trợ lái xe và cửa sổ trời.

Benoussan cho biết khoảng một phần ba số người mua Sandero tình cờ gặp một chiếc xe cũ của một hãng khác, một phần ba khác là những người mua xe Dacia trở lại và một phần ba cuối cùng đã mua xe mới trước đó nhưng sản xuất khác. Họ là những người muốn có bộ phụ kiện hạng sang. Nhưng nó được thực hiện thông qua các gói đơn giản. Một loạt các tùy chọn và thông số kỹ thuật phức tạp luôn làm tăng thêm chi phí phát triển và hậu cần.

"Thách thức là cung cấp một chiếc xe hấp dẫn với giá tốt nhất, hay đúng hơn là giá tốt nhất trên tỷ lệ hiệu suất."


Bài viết liên quan